Chủ nhật, ngày 16 tháng 8 năm 2020

Năm 2020: Khu vực Trung Bộ, phía Nam đề phòng bão rất mạnh

13/06/2020 10:04 GMT+7

TTO - Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định như vậy về xu hướng bão trong năm 2020, đồng thời cảnh báo nguy cơ mưa to trên diện rộng, lốc, sét, mưa đá, sạt lở đất ở Bắc Bộ do ảnh hưởng từ bão số 1.

Năm 2020: Khu vực Trung Bộ, phía Nam đề phòng bão rất mạnh - Ảnh 1.

Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo mưa to trên diện rộng từ tối và đêm 13-6, kéo dài tới khoảng ngày 15-6 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Nhận định về cơn bão số 1, ông Lâm cho biết dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 14-6, tâm bão ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4h ngày 15-6, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Mặc dù cơn bão này ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, nhưng khi vào Biển Đông bão sẽ tạo ra một dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng từ khoảng tối và đêm 13-6, kéo dài tới khoảng ngày 15-6, trọng tâm mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc Bộ.

Trên đất liền, mưa lớn sau thời gian nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ về lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Bắc Bộ. Còn trên Biển Đông, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, bão ở Bển Đông có gió bão mạnh 7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 12, mưa rào và dông mạnh ở Bắc và giữa Biển Đông, nơi áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động.

* Ông nhận định thế nào về tình hình bão, số cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam trong năm 2020?

- Mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông đã bắt đầu. Theo dự báo của chúng tôi, bão trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể, chúng tôi dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

* Với số lượng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, bão sẽ hướng đến những khu vực nào, năm 2020 có xuất hiện những cơn bão mạnh, thưa ông?

- Chúng tôi nhận định năm 2020 trên Biển Đông có khả năng xuất hiện những cơn bão rất mạnh, còn đất liền cũng có khả năng chịu ảnh hưởng của các cơn bão mạnh.

Về ảnh hưởng của bão cũng được dự báo sẽ tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra có khả năng có bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới các khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ trong những tháng cuối năm 2020.

Với diễn biến như vậy, các địa phương ở khu vực Trung Bộ và phía Nam cần lưu ý tới khả năng phải hứng chịu những cơn bão mạnh. Ở miền Bắc, dù dự báo khả năng bão ảnh hưởng ít hơn so với trung bình nhiều năm nhưng vẫn sẽ có bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng, vì thế người dân ở Bắc Bộ cũng không được chủ quan. 

Về công tác dự báo, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các dự báo, cảnh báo chi tiết cho từng cơn bão, áp thấp nhiệt đới khi chúng xuất hiện và có khả năng ảnh hưởng tới nước ta.

Sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư khỏi khu vực nguy hiểm

Sáng 13-6, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai có công điện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi tổ chức kiểm đếm và duy trì liên lạc thường xuyên với tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão số 1. Đồng thời sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Đặc biệt, trước cảnh báo về mưa to trên diện rộng từ tối 13-6, kéo dài tới ngày 15-6, trọng tâm mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc Bộ, nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất , Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng khẩn trương chủ thực hiện các phương án phòng, chống.

Đối với khu vực đất liền Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, yêu cầu kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn. Đồng thời sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Bão số 1 vô giữa Biển Đông, sạt qua Hoàng Sa, khả năng mạnh thêm Bão số 1 vô giữa Biển Đông, sạt qua Hoàng Sa, khả năng mạnh thêm

TTO - Sáng 13-6, tâm bão số 1 cách Hoàng Sa khoảng 380km. Sức gió mạnh nhất 60-75km/giờ, giật cấp 10. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) đều có nguy cơ rủi ro cao.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận