01/02/2023 20:01 GMT+7

Na Uy khăng khăng 'không trục lợi' từ xung đột Ukraine

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết xung đột Ukraine làm tăng doanh thu khí đốt của nước này, nhưng khẳng định Na Uy không phải là nước trục lợi từ chiến tranh.

Na Uy khăng khăng không trục lợi từ xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store - Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin AFP ngày 31-1, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store bác bỏ quan điểm do Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đưa ra, cùng với một số người khác, rằng Oslo dù vô tình đã "lợi dụng cuộc chiến ở Ukraine để thu lợi tài chính".

"Đó là ý kiến mà tôi thẳng thừng bác bỏ", Thủ tướng Store nhấn mạnh.

Theo Hãng tin AFP, kể từ năm ngoái, Na Uy đã nỗ lực gấp đôi để bù đắp sự sụt giảm nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu.

Oslo đã tăng xuất khẩu khí đốt lên 8-10% và hiện là nhà cung cấp lớn nhất của châu Âu, giúp lục địa già giữ ấm trong mùa đông vừa qua. Giá khí đốt đang cao, đồng nghĩa Na Uy đang thu lợi "khủng".

Năm nay, Chính phủ Na Uy dự báo thặng dư ngân sách lớn nhất từ trước đến nay là 1.120 tỉ kroner (113 tỉ USD).

Nhờ đó, quỹ đầu tư quốc gia Na Uy cũng trở thành quỹ lớn nhất thế giới, trị giá hơn 13.400 tỉ kroner (1.340 tỉ USD).

Thủ tướng Na Uy lưu ý rằng giá khí đốt cao cũng khiến hóa đơn tiền điện đối với các gia đình và công ty trong nước tăng vọt.

"Đây là một thách thức lớn về mặt chính trị với chúng tôi", ông Store nói, xét trên khía cạnh Na Uy là quốc gia phụ thuộc nhiều vào điện dùng trong các ngành công nghiệp, hệ thống sưởi và giao thông vận tải.

Về vấn đề Ukraine, thủ tướng Na Uy nói nước này sẽ sớm trở thành một trong những nhà tài trợ lớn nhất thế giới cho Kiev với gói viện trợ dự kiến công bố trong những ngày tới.

Chính phủ của ông Store đang hoàn tất những bước cuối cùng về gói viện trợ được thiết kế để giúp Ukraine và các nước nghèo bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Gói viện trợ được kỳ vọng giúp Ukraine "duy trì cơ sở hạ tầng dân sự, một ngày nào đó xây dựng lại Ukraine tự do, đồng thời hỗ trợ về mặt quân sự".

Chiến sự Ukraine để lộ Chiến sự Ukraine để lộ 'NATO chuẩn bị kém cho chiến tranh'

Theo báo Financial Times, cuộc xung đột Nga - Ukraine là một hồi chuông cảnh tỉnh nghiêm túc đối với các quân đội phương Tây. Kho dự trữ vũ khí của họ được trang bị rất kém cho chiến tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận