Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Mỹ yêu cầu Nhật, Hàn đưa quân tới eo biển Hormuz

12/07/2019 10:09 GMT+7

TTO - Mỹ yêu cầu các đồng minh ở Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc triển khai binh sĩ tới eo biển Hormuz để bảo vệ tự do hàng hải giữa bối cảnh căng thẳng với Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ yêu cầu Nhật, Hàn đưa quân tới eo biển Hormuz - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bắt tay với các thành viên thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt thuộc lục quân Hàn Quốc trong một sự kiện đánh dấu Ngày các lực lượng vũ trang Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Báo Dong-a Ilbo của Hàn Quốc ngày 12-7 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Nhật Bản và Hàn Quốc triển khai binh sĩ để thành lập một lực lượng liên minh bảo vệ vùng biển thuộc eo biển Hormuz ở Trung Đông.

Khi được hỏi liệu Seoul đã nhận được yêu cầu trên từ Washington hay chưa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In Chul ngày 11-7 chỉ trả lời: "Chúng tôi thường xuyên liên lạc với phía Mỹ".

Ông nói thêm: "Chính phủ Hàn Quốc cũng lo ngại về căng thẳng ngày càng tăng ở khu vực Trung Đông. Và lập trường của chúng tôi là không được đe dọa quyền tự do hàng hải và tự do thương mại".

Theo báo Dong-a Ilbo, các báo cáo cho biết quân đội Hàn Quốc đang cân nhắc nhiều lựa chọn sau khi nhận được đề nghị triển khai binh sĩ từ Mỹ.

Trước đó, vào đầu tuần này, Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói với báo giới: "Chúng tôi đang hợp tác với một số quốc gia để kiểm tra liệu họ có thể hình thành một liên minh giúp bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz và Bab el Mandeb".

Trong khi đó, báo Nihon Keizai Shimbun của Nhật Bản ngày 11-7 khẳng định Nhật Bản đã nhận được yêu cầu của Mỹ và dự kiến bắt đầu quá trình xem xét pháp lý để triển khai lực lượng phòng vệ tới eo biển Hormuz.

Eo biển Hormuz là nơi căng thẳng dâng cao giữa Mỹ và Iran gần đây trước các lời đe dọa của Iran về việc đóng cửa eo biển này. 

Mỹ yêu cầu Nhật, Hàn đưa quân tới eo biển Hormuz - Ảnh 2.

Vị trí của eo biển Hormuz (Strait of Hormuz) - Ảnh chụp màn hình

Tại sao Mỹ sợ Iran đóng cửa eo biển Hormuz?

Eo biển Hormuz giữ vai trò là một cửa ngõ đặc biệt quan trọng của ngành công nghiệp dầu thế giới, khi khoảng 1/3 sản lượng dầu thô của thế giới lưu thông qua đây hàng năm. Đây được xem là con "át chủ bài" của Iran để đối phó Mỹ.

Các quốc gia sản xuất dầu ở vùng Vịnh như Iran, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đều phải sử dụng eo biển hẹp này để vận chuyển dầu.

Nói cách khác, eo biển Hormuz là con đường chiến lược trên biển để kết nối các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông với các thị trường quan trọng ở khắp các châu lục, theo Đài CNBC.

Mọi năm, hải quân và lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đều tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở vịnh Ba Tư (hay còn gọi vịnh Ả Rập), eo biển Hormuz và biển Oman, trong đó có thử tên lửa hành trình.

Theo trang Euronews, Tehran thậm chí tuyên bố kiểm soát được biển Ả Rập và rằng việc đóng cửa eo biển Hormuz "dễ hơn uống một ly nước". Do đó, dễ hiểu khi Iran thường đem eo biển Hormuz ra dọa mỗi khi căng thẳng với Mỹ gia tăng.

Iran tập trận ở eo biển Hormuz Iran tập trận ở eo biển Hormuz

TT - Tehran bắt đầu cuộc tập trận sáu ngày với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên khu vực rộng 1 triệu km2 bao gồm eo biển Hormuz, vịnh Oman, một số khu vực phía bắc Ấn Độ Dương, vịnh Aden và eo biển Bab-el-Mandeb.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận