Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Cảnh sát Hàn Quốc dạy võ tự vệ cho cô dâu nước ngoài

10/07/2019 19:35 GMT+7

TTO - Một cơ quan cảnh sát Hàn Quốc đã tổ chức dạy võ tự vệ cho các cô dâu nước ngoài để đối phó trong trường hợp xảy ra bạo hành gia đình, một vấn đề đang nóng tại xứ kim chi.

Cảnh sát Hàn Quốc dạy võ tự vệ cho cô dâu nước ngoài - Ảnh 1.

Các cô dâu tham gia khóa dạy võ tự vệ của cảnh sát tỉnh Gyeonggi - Ảnh: GPPA

Trang tin Korea Bizwire ngày 10-7 dẫn thông tin từ Cơ quan cảnh sát tỉnh Gyeonggi (GPPA), miền bắc Hàn Quốc, cho biết họ vừa tổ chức một chương trình ngăn chặn tội phạm cho các phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn tại nước này.

Chương trình này được tổ chức từ ngày 5 tới 7-7 vừa qua, tức trùng với thời điểm dư luận Hàn Quốc nóng lên vì vụ một người chồng Hàn Quốc bạo hành người vợ gốc Việt.

Chương trình trên gồm dạy võ thuật tự vệ, một khóa học ngăn bạo lực gia đình và các hướng dẫn về bảo vệ quyền phụ nữ. Đối tượng tham gia là các cô dâu và trẻ em đến từ những gia đình đa văn hóa. 

Đây là năm thứ hai chương trình được tổ chức. Đối với khóa dạy võ thuật tự vệ, cảnh sát mời các nữ võ sư aikido và taekwondo từ Học viện Cảnh sát trung ương Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc dạy võ tự vệ cho cô dâu nước ngoài - Ảnh 2.

Các học viên và võ sư trong chương trình của cơ quan cảnh sát tỉnh Gyeonggi - Ảnh: GPPA

Theo trang Korea Bizwire, hầu hết những người tham gia khóa học đều vô cùng hài lòng với chương trình này.

"Rất khó để phụ nữ có thể chủ động ứng phó với bạo lực gia đình và bạo lực tình dục, đặc biệt ở một nơi xa lạ như Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện giờ khi được đào tạo, tôi đã tự tin hơn về cuộc sống của mình ở Hàn Quốc" - trang tin Edaily của Hàn Quốc dẫn chia sẻ của một phụ nữ tham gia chương trình.

Trong khi đó, một sĩ quan cảnh sát cho biết: "Bắt đầu chương trình đào tạo này, tôi sẽ đi đến khu vực phía bắc, gồm Goyangwon, Namyangju... và gặp gỡ các thành viên sống trong những gia đình đa văn hóa. Tôi sẽ nỗ lực để ngăn chặn tội phạm và giải quyết các vấn đề của xã hội Hàn Quốc".

Cảnh sát Hàn Quốc dạy võ tự vệ cho cô dâu nước ngoài - Ảnh 3.

Các cô dâu nước ngoài được dạy các thế tự vệ để đối phó hành động bạo lực - Ảnh: GPPA

Theo trang Korea Herald, tính đến năm 2017 có khoảng 130.000 phụ nữ nhập cư ở Hàn Quốc theo diện visa kết hôn. Nhiều người trong số họ bị xâm phạm quyền lợi khi Hàn Quốc vẫn còn là một xã hội gia trưởng, thống trị bởi nam giới.

Một cuộc khảo sát được Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK) công bố vào tháng 6-2018 cho thấy trong số 920 cô dâu nườc ngoài được khảo sát, có đến 387 trường hợp (tỉ lệ 42,1%) thừa nhận bị bạo hành.

"Các cô dâu nước ngoài dễ dàng trở thành nạn nhân của bạo lực so với các cô dâu Hàn Quốc vì họ sống tách biệt gia đình, với visa được chồng họ bảo lãnh và đối diện với rào cản ngôn ngữ cùng các khác biệt về văn hóa" - báo Korea Herald nhận định.

Báo Hàn Quốc kêu gọi chính phủ nghiêm túc bảo vệ cô dâu nước ngoài Báo Hàn Quốc kêu gọi chính phủ nghiêm túc bảo vệ cô dâu nước ngoài

TTO - Báo Hàn Quốc kêu gọi nhà chức trách nước này cần đưa ra các chính sách toàn diện để bảo vệ quyền lợi của cô dâu nước ngoài, sau vụ chồng Hàn Quốc bạo hành vợ người Việt gây chấn động những ngày qua.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận