Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Mỹ xem thách thức từ Trung Quốc và Nga nghiêm trọng hơn khủng bố

08/12/2019 10:30 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định ông vẫn giữ ưu tiên chuyển trọng tâm quân sự của Washington sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhắm vào Trung Quốc và Nga.

Mỹ xem thách thức từ Trung Quốc và Nga nghiêm trọng hơn khủng bố - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 8-12 dẫn lời Bộ trưởng Esper phát biểu tại Diễn đàn an ninh quốc gia Reagan cho biết ưu tiên của ông là chuyển các lực lượng Mỹ từ những khu vực khác về châu Á - Thái Bình Dương.

"Điều tôi muốn làm là tái phân bổ các lực lượng về Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đó sẽ là chiến địa ưu tiên của tôi" - ông Esper nói trước các quan chức chính phủ, quân đội Mỹ và các đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Bộ trưởng Esper - người nhậm chức vào tháng 7-2019, cho biết sự thay đổi chiến lược của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc và Nga - hai mối thách thức còn lớn hơn cuộc chiến chống khủng bố. Bắc Kinh hiện đang đầu tư mạnh vào quân sự và là mối đe dọa ngày càng lớn trong mắt các nhà hoạch định quân sự của Washington.

Bên cạnh việc hiện đại hóa quân sự, ông Esper cáo buộc Trung Quốc và Nga đang tìm kiếm "sức mạnh phủ quyết" liên quan các quyết định kinh tế và an ninh của các nước nhỏ hơn.

Trước mắt, ông Esper cho biết vẫn đang theo các ưu tiên quốc phòng từ thời người tiền nhiệm James Mattis.

Tuy nhiên, việc di chuyển nguồn lực khỏi Trung Đông và chuyển trọng tâm sang Trung Quốc và Nga sẽ không dễ dàng. Ông Esper cho biết đang nghiên cứu các yêu cầu về quân lực cho mỗi khu vực trên toàn cầu để xác định sẽ phải tái cân bằng các nguồn lực như thế nào cho hợp lý.

"Đó vẫn là tham vọng của tôi, nhưng tôi cũng phải giải quyết những vấn đề của tôi và phải cùng lúc đảm bảo xử lý xung đột - trong trường hợp này là ở Trung Đông" - ông nói và cho biết ông cũng phải đảm bảo đủ lực lượng để tránh xung đột với Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dẫn chứng Hai Bà Trưng để nói về bất khuất Việt Nam Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dẫn chứng Hai Bà Trưng để nói về bất khuất Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lấy câu chuyện Hai Bà Trưng làm dẫn chứng để bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tinh thần tự cường bất khuất của dân tộc Việt Nam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận