19/05/2024 17:40 GMT+7

Mỹ và Iran xác nhận đã đàm phán gián tiếp tại Oman

Mỹ và Iran xác nhận vừa tổ chức đàm phán gián tiếp tại Oman bàn phương pháp giúp tránh leo thang căng thẳng trong các cuộc tấn công ở khu vực.

Mỹ và Iran đồng loạt xác nhận đã tổ chức đàm phán gián tiếp tại Oman trong tuần qua về phương pháp hạn chế leo thang căng thẳng - Ảnh: CNN

Mỹ và Iran đồng loạt xác nhận đã tổ chức đàm phán gián tiếp tại Oman trong tuần qua về phương pháp hạn chế leo thang căng thẳng - Ảnh: CNN

Ngày 19-5, Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) cho biết phía Tehran xác nhận họ đã tổ chức một cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ ở Oman về những phương pháp giúp tránh leo thang căng thẳng trong các cuộc tấn công ở khu vực, dù hai nước không thiết lập quan hệ ngoại giao và luôn đầy rẫy những bất đồng sâu sắc.

Theo IRNA, đại diện thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc Amir Saeid Iravani cũng xác nhận về cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ tại Oman.

“Đây không phải cuộc đàm phán đầu tiên và cũng không phải là cuộc đàm phán cuối cùng”, ông Amir Saeid Iravani nói thêm. Tuy nhiên, vị quan chức này không tiết lộ thời gian, địa điểm diễn ra cuộc đàm phán nói trên.

Tương tự, ngày 18-5, trang tin Axios của Mỹ cũng đưa tin hai vị quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden là điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ về Trung Đông và Bắc Phi Brett McGuck và quyền đặc phái viên Mỹ về Iran Abram Paley đã gặp một số nhà hòa giải Oman.

Cũng theo Axios, một trong những mục tiêu chính của Washington kể từ khi xung đột ở Dải Gaza bùng nổ là ngăn chặn xung đột lan ra thành chiến tranh khu vực.

Phía Mỹ cũng bày tỏ lo ngại tầm ảnh hưởng lớn của Iran ở khu vực Trung Đông khi có mạng lưới lực lượng ủy nhiệm dày đặc. Trong đó có tổ chức Hezbollah ở Lebanon, tổ chức Hamas, lực lượng dân quân thân Iran ở Syria và Iraq, lực lượng Houthi ở Yemen.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Axios rằng cuộc đàm phán tập trung vào những hậu quả từ hành động của Iran và các lực lượng ủy nhiệm, đồng thời thảo luận về những lo ngại của Washington trước chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó ít lâu, một số quan chức Iran đã "nói bóng gió" về việc Tehran sản xuất vũ khí hạt nhân.

Các cuộc đàm phán gián tiếp được tổ chức một thời gian ngắn sau khi Iran tiến hành tấn công bằng máy bay không người lái (drone) và tên lửa vào Israel hôm 13 và 14-4.

Quân đội Israel sau đó cho biết hơn 300 chiếc drone và tên lửa của Iran đã bị Israel đánh chặn trước khi các khí tài này tấn công vào lãnh thổ Israel nhờ sự hỗ trợ từ Mỹ và các đồng minh.

Cuộc không kích trên là hành động đáp trả vụ Israel tập kích tòa nhà lãnh sự Iran ở thủ đô Damascus (Syria) ngày 1-4 khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có hai tướng lĩnh cấp cao của Iran.

Đến cuối tháng 4, một địa điểm ở tỉnh Isfahan, miền trung Iran ghi nhận hàng loạt vụ nổ. Truyền thông Mỹ cho rằng đây chính là màn đáp trả của Israel đối với các cuộc tấn công của Tehran.

Washington và Tehran từ lâu đã bất đồng sâu sắc xoay quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, nhất là sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (đạt được năm 2015) hồi năm 2018.

Thời gian gần đây, mâu thuẫn Mỹ - Iran càng dâng cao khi đồng minh của hai quốc gia này, Israel và tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas, đối đầu trực tiếp trong chiến sự ở Dải Gaza.

Iran nói sẽ tạo bom hạt nhân nếu bị Israel đe dọa, Mỹ lên tiếngIran nói sẽ tạo bom hạt nhân nếu bị Israel đe dọa, Mỹ lên tiếng

Ngày 13-5, Mỹ tuyên bố sẽ không cho phép Iran chế tạo bom hạt nhân, sau khi phía Iran nói không có lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi học thuyết hạt nhân của mình trước mối đe dọa từ Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên