02/08/2022 06:44 GMT+7

Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt lãnh đạo Al-Qaeda, tái lập ‘khoảnh khắc Bin Laden’

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Phía Mỹ tung tin Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tiêu diệt lãnh đạo tổ chức khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri tại Afghanistan sau một cuộc không kích.

Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt lãnh đạo Al-Qaeda, tái lập ‘khoảnh khắc Bin Laden’ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Al-Qaeda, ông Ayman Al-Zawahiri - Ảnh: AP

Thông tin này được các quan chức Mỹ thông báo vào rạng sáng 2-8 theo giờ Việt Nam. Đây được xem là tổn thất lớn nhất đối với Al-Qaeda từ sau khi Bin Laden - lãnh đạo sáng lập của tổ chức này - bị tiêu diệt năm 2011.

Al-Zawahiri (hay Al-Zawahri) xuất thân là một bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, nhưng được xác định là nhân vật góp công điều phối vụ tấn công đẫm máu 11-9 nhằm vào nước Mỹ, làm chết gần 3.000 người năm 2001.

Theo Reuters, một trong các quan chức Mỹ giấu tên vừa qua cho hay CIA đã dùng máy bay không người lái tiêu diệt Al-Zawahiri tại thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 31-7.

"Cuối tuần trước, Mỹ đã thực hiện một hoạt động chống khủng bố nhằm vào một mục tiêu lớn của Al-Qaeda ở Afghanistan. Hoạt động này đã thành công và không gây thương vong cho dân thường", vị quan chức này nói.

Đây là một tin tích cực cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới gần.

Tuy nhiên, vẫn còn đó đôi chút hoài nghi về độ xác thực của thông tin trên. Reuters cho biết hiện không rõ làm cách nào Mỹ xác nhận Al-Zawahiri đã thực sự bị tiêu diệt, xét thực tế lính Mỹ đã rút hết khỏi Afghanistan.

Hãng tin này cũng nhắc lại thực tế vài năm qua đã không ít lần xuất hiện tin đồn về cái chết của Al-Zawahiri. Người đàn ông có "giá trị treo thưởng" 25 triệu USD này thường bị đồn đã chết vì sức khỏe yếu.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái vừa được thông báo cũng là lần đầu tiên có tin về việc Mỹ không kích ở lãnh thổ Afghanistan, kể từ lúc binh lính và quan chức ngoại giao Mỹ rời khỏi quốc gia Trung Đông này vào tháng 8-2021.

Màn tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda lần này cũng giúp phía Mỹ tăng uy tín trong việc đảm bảo Lầu Năm Góc vẫn xử lý được những mối đe dọa ở Afghanistan mà không cần hiện diện trực tiếp.

Theo NBC, Tổng thống Biden cũng đã công bố thông tin này trong một phát biểu vào 6h30 sáng 2-8 theo giờ Việt Nam.

Máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Al-Qaeda Máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Al-Qaeda

TTO - Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận Abdul Hamid al-Matar, một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đã bị tiêu diệt bằng máy bay không người lái tại tây bắc Syria.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên