07/02/2020 07:57 GMT+7

Mỹ diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm thánh chiến Hồi giáo al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập trong một chiến dịch ở Yemen.

Mỹ diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập - Ảnh 1.

Chân dung thủ lĩnh Qassem al-Rimi của al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập - Ảnh: AFP

Mỹ "đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố tại Yemen và đã loại bỏ thành công Qassim al-Rim, người sáng lập và là thủ lĩnh của al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP)" - hãng tin AFP ngày 7-2 dẫn lời ông Trump tuyên bố tại Nhà Trắng.

Mỹ coi AQAP là nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới thánh chiến toàn cầu.

"Dưới trướng Rimi, AQAP đã thực hiện bạo lực dã man chống lại dân thường ở Yemen, tìm cách thực hiện và phát động vô số cuộc tấn công nhắm vào Mỹ và các lực lượng của chúng ta" - tổng thống Mỹ nói. 

Theo ông, cái chết của thủ lĩnh Rimi sẽ làm suy giảm AQAP và phong trào toàn cầu của al-Qaeda, cũng như xóa bỏ các mối đe dọa nhắm vào an ninh quốc gia Mỹ.

AQAP hôm 2-2 đã thừa nhận gây ra vụ xả súng tại một căn cứ hải quân của Mỹ, trong đó một sĩ quan Saudi Arabia đã sát hại 3 lính thủy Mỹ.

Nhóm quan sát viên SITE chuyên theo dõi truyền thông của lực lượng thánh chiến cho biết trong một đoạn ghi âm, thủ lĩnh Qassim al-Rimi đã thừa nhận nhóm này đứng sau vụ tấn công, vốn do một sĩ quan người Saudi Arabia thực hiện.

Trước đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) xác định danh tính thủ phạm là thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, người Saudi Arabia.

Khủng bố IS chưa bại trận, Al Qaeda cũng thế! Khủng bố IS chưa bại trận, Al Qaeda cũng thế!

TTO - Trong bài viết trên trang web Long War Journal hôm 22-2, chuyên gia Thomas Joscelyn nhận định Mỹ sẽ tiếp tục đối phó với IS và Al Qaeda trong năm 2018. Báo cáo của Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã cảnh báo điều đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên