Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Mỹ - Trung thỏa thuận được một số vấn đề thương mại

04/05/2018 16:49 GMT+7

TTO - Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ đã đạt được đồng thuận về một số vấn đề trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước, nhấn mạnh cam kết giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại.

Mỹ - Trung thỏa thuận được một số vấn đề thương mại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) rời khách sạn ở Bắc Kinh trong ngày đàm phán thứ hai - Ảnh: REUTERS

Đây có thể xem là kết quả tích cực của cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày giữa Trung Quốc và Mỹ về thương mại tại Bắc Kinh.

Ngày 4-5, trước vòng đàm phán thứ hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc trao đổi khá tốt trong ngày trước đó. Trưởng đoàn đàm phán Mỹ rời khỏi khách sạn song không nói thêm bất cứ thông tin nào.

Phía Trung Quốc cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc, một bậc thầy về chính sách kinh tế, dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo ngày 4-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và "không có thông tin cụ thể gì để cung cấp".

Báo Wall Street Journal cùng ngày dẫn lời một thành viên trong đoàn đàm phán Mỹ cho biết Washington sẽ yêu cầu Bắc Kinh cắt giảm thâm hụt thương mại ngay lập tức trong ngày đàm phán thứ hai.

Trao đổi với hãng tin Reuters, các chuyên gia Mỹ kỳ vọng cuộc đàm phán lần này sẽ đem về cho Mỹ một số cam kết thay đổi chính sách của Trung Quốc, chẳng hạn nới lỏng việc khả năng thâm nhập thị trường Trung Quốc của doanh nghiệp Mỹ, giảm thuế nhập khẩu ôtô Mỹ và cam kết mua nhiều hàng hóa hơn từ Mỹ.

Mỹ - Trung thỏa thuận được một số vấn đề thương mại - Ảnh 2.

Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Lưu Hạc đã từng giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khi đích thân bay tới Mỹ hồi tháng 2-2018 - Ảnh: AFP

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại diễn ra sau các động thái áp thuế trừng phạt mang tính trả đũa giữa hai nước bắt đầu từ tháng 3. Những lo ngại về một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu xuất hiện từ đó.

Hồi đầu tháng 4, Washington đã công bố danh sách dự kiến 1.300 mặt hàng Trung Quốc (trị giá 50 tỉ USD) có thể bị áp thuế khi nhập vào Mỹ.

Bắc Kinh sau đó đáp trả bằng việc tuyên bố sẽ áp thuế 25% lên 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Tất cả các biện pháp "trừng phạt" và "trả đũa" cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa trở thành sự thật. Dự kiến đến cuối tháng 5 Mỹ mới hoàn tất danh sách chính thức các mặt hàng Trung Quốc bị trừng phạt.

Nói như một nhà quan sát, thực tế cả Mỹ và Trung Quốc đều đang "đấu võ mồm" và tranh thủ đàm phán trước khi các biện pháp thuế quan chính thức có hiệu lực.

Trả lời phỏng vấn của báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 3-5, bà Wendy Cutler, cựu trưởng đoàn đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương của Mỹ, dự đoán chính quyền Trump sẽ cân nhắc về cái gọi là trừng phạt Trung Quốc.

Theo bà Cutkerm Mỹ sẽ cắt bớt hoặc đình chỉ thực thi các biện pháp trừng phạt thuế quan nhắm vào Trung Quốc khi những thiệt hại từ những đòn trả đũa của Bắc Kinh bắt đầu xuất hiện rõ hơn ở những bang ủng hộ tổng thống Donald Trump.

Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Mỹ thận trọng với đàm phán thương mại Mỹ - Trung Mỹ thận trọng với đàm phán thương mại Mỹ - Trung ASEAN sợ hệ lụy từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ASEAN sợ hệ lụy từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận