05/06/2023 16:20 GMT+7

Mỹ, Trung Quốc, Nga bắt đầu diễn tập hải quân đa phương ở Indonesia

Mỹ, Trung Quốc và một số nước khác đã cử tàu chiến tham gia diễn tập hải quân đa phương Komodo lần thứ 4 (MNEK-4), do Hải quân Indonesia đăng cai tổ chức từ ngày 5 đến 8-6.

Mỹ, Trung Quốc, Nga bắt đầu diễn tập hải quân đa phương ở Indonesia - Ảnh 1.

Các thành viên của lực lượng hải quân Indonesia rời tàu sau cuộc tuần tra gần địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của ASEAN vào tháng trước. Indonesia sẽ tổ chức cuộc diễn tập hải quân Komodo ở vùng biển giữa Borneo và Sulawesi cho đến 8-6 - Ảnh: EPA-EFE

Diễn tập đa phương ở Indonesia

Các quan chức Indonesia cho biết sẽ có 17 tàu nước ngoài tham gia cuộc diễn tập. Theo danh sách của Indonesia mà Hãng tin AFP có được, Úc và Nga cũng sẽ gửi tàu chiến tham gia.

"MNEK là hoạt động huấn luyện phi chiến tranh, ưu tiên hợp tác hàng hải trong khu vực", người phát ngôn hải quân Indonesia cho biết.

Tháng 12 năm ngoái, Indonesia cho biết họ đã mời hải quân của 47 nước tham gia cuộc diễn tập. Đây là cuộc diễn tập thứ 4 như vậy kể từ lần đầu tiên vào năm 2014.

Cuộc diễn tập Komodo gần nhất diễn ra vào năm 2018 trước khi tạm dừng vì COVID-19. Trung Quốc cũng gửi hai tàu chiến được trang bị tên lửa dẫn đường tham dự.

Tuần trước, quân đội Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch tổ chức cuộc diễn tập chung Amana Youyi-2023 với một số quốc gia thuộc ASEAN, bao gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Trong khi đó, Mỹ, Nhật Bản và Philippines đang tổ chức một cuộc tập trận hàng hải ba bên ở vùng biển ngoài khơi Bataan từ ngày 1 đến 7-6.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đã cử tàu chiến tới MNEK-4, bất chấp những rạn nứt trong thời gian qua. Hai nước đang cạnh tranh khốc liệt trên các mặt trận ngoại giao, quân sự, công nghệ và kinh tế.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta, Indonesia, nói với Hãng tin AFP rằng hải quân nước này cử một tàu chiến đấu ven biển tham gia cuộc diễn tập.

Theo lời người phát ngôn, cuộc diễn tập sẽ cho phép Mỹ "tham gia với các quốc gia có cùng chí hướng, các đồng minh và đối tác để giải quyết các thách thức chung" như ứng phó thảm họa.

Trước đó, ngày 31-5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ gửi tàu khu trục Trạm Giang (Zhanjiang) và tàu khu trục Hứa Xương (Xuchang), cả hai đều được trang bị tên lửa dẫn đường, tới MNEK-4.

Theo Hãng tin AFP, quân đội Mỹ đã tăng cường hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và gần đây đã nhiều lần tập trận xung quanh Đài Loan.

Mới đây, ngày 3-6, một tàu chiến của Trung Quốc đã suýt va chạm với một tàu khu trục Mỹ trên vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan.

Hải quân Mỹ công bố video cho thấy tàu chiến của Hải quân Nhân dân Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc và "tạt đầu" tàu khu trục USS Chung Hoon của Mỹ, khi khoảng cách giữa hai tàu chỉ là khoảng 137m.

Việt Nam cũng tham gia

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, sáng 4-6, tàu 20 thuộc Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân, cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do đại tá Nguyễn Quốc Quảng, phó tư lệnh Vùng 3 Hải quân, làm trưởng đoàn đã thả neo tại thành phố Makassar, tỉnh Sulawesi, Indonesia, sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Komodo lần thứ 4 (MNEK-4).

Theo dự kiến, trong khuôn khổ MNEK-4, cán bộ, chiến sĩ tàu 20 và đoàn công tác sẽ tham gia các hoạt động như duyệt binh tàu quốc tế, diễu hành đường phố, diễn tập hải quân đa phương trên biển, giao lưu văn nghệ, thể thao, ẩm thực…

Tàu dân quân biển Trung Quốc đến gần nơi Ấn Độ - ASEAN diễn tậpTàu dân quân biển Trung Quốc đến gần nơi Ấn Độ - ASEAN diễn tập

Nguồn tin quan chức Ấn Độ cho hay 5 tàu dân quân biển của Trung Quốc đã tiếp cận khu vực hải quân Ấn Độ và các nước ASEAN diễn tập ở Biển Đông. Ấn Độ đang theo dõi các tàu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên