Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Mỹ trừng phạt Venezuela sau cái chết của đại tá hải quân

11/07/2019 23:25 GMT+7

TTO - Ngày 11-7, Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với Tổng cục Phản gián quân đội Venezuela (DGCIM), sau cái chết của một đại tá hải quân Venezuela khi bị bắt một tuần.

Mỹ trừng phạt Venezuela sau cái chết của đại tá hải quân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của tổ chức này. Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro xác nhận đại tá hải quân Rafael Acosta đã tử vong ngày 29-6. Trước đó 8 ngày, ông Acosta bị bắt vì cáo buộc tham gia vào một âm mưu đảo chính.

Reuters cho biết các nhóm nhân quyền, chính trị gia và gia đình ông Acosta đều lên tiếng, cho rằng chính Caracas đã tra tấn ông này tới chết.

Trong thông báo ngày 11-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố: "Việc bắt bớ mang động cơ chính trị và cái chết thương tâm của đại tá Rafael Acosta là một sự vô lý không thể chấp nhận được".

"Bộ Tài chính cam kết chấm dứt cách đối xử tàn bạo trước đây của chính quyền Maduro, đối với các đối thủ chính trị, người dân vô tội và thành viên quân đội, trong nỗ lực đàn áp quan điểm bất đồng", ông Mnuchin nói thêm.

Chính quyền Venezuela đã chôn cất thi hài của ông Acosta vào ngày 10-7, mặc cho sự phản đối từ phía gia đình của ông.

Người thân của ông Acosta muốn thực hiện khám nghiệm tử thi độc lập.

Công tố viên trưởng của Venezuea, ông Tarek Saab, cho biết 2 quan chức của DGCIM đã bị buộc tội giết người vì cái chết của ông Acosta. Tuy nhiên, vị công tố viên này không đưa ra nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Những người phản đối đã cáo buộc chính quyền Venezuela giam giữ tùy tiện và sử dụng các loại hình tra tấn với những đối tượng bất đồng chính kiến, theo Reuters.

Mỹ cùng một số quốc gia phương Tây vốn ủng hộ đối với lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela là ông Juan Guaido, cũng như chỉ trích chính phủ đương thời của ông Maduro.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela sẵn sàng hợp tác với Nga Lãnh đạo phe đối lập Venezuela sẵn sàng hợp tác với Nga

TTO - Ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, tuyên bố sẵn sàng đối thoại với ông Maduro và hợp tác với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận