Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Mỹ tính lập liên minh bảo vệ tàu hàng qua vùng Vịnh

12/07/2019 15:47 GMT+7

TTO - Chính quyền Tehran lập tức cảnh báo các nước phương Tây rời khỏi Vùng Vịnh sau khi Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch hộ tống tàu chở dầu qua khu vực này.

Mỹ tính lập liên minh bảo vệ tàu hàng qua vùng Vịnh - Ảnh 1.

Tướng Mỹ Mark Milley cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ đưa lực lượng hải quân hỗ trợ tàu thương mại qua vùng Vịnh - Ảnh: AFP

"Các thế lực ngoại bang nên rời khỏi (vùng Vịnh) bởi Iran và các nước khác trong khu vực có khả năng đảm bảo an ninh khu vực. Iran luôn nhắc lại rằng chúng tôi sẵn sàng đối thoại với các nước láng giềng để giải quyết tranh chấp" - Hãng tin Reuters ngày 12-7 dẫn lời người phát ngôn Abbas Mousavi của bộ Ngoại giao Iran.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã đưa thêm lực lượng đến đến vùng Vịnh để đối phó với "nguy cơ" từ Tehran và hối thúc các đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc triển khai binh sĩ đến nơi này.

Không chỉ Mỹ, căng thẳng giữa Iran và Anh cũng leo thang gần đây.

Cũng trong hôm nay, Tehran đã yêu cầu London trả tự do ngay lập tức cho chiếc tàu chở dầu của Iran chở dầu tới Syria bị nghi vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. 

"Đây là trò chơi nguy hiểm sẽ gây hậu quả. Không có căn cứ pháp lý để bắt giữ chiếc tàu… và việc thả tàu là vì lợi ích của tất cả các bên" - người phát ngôn Mousavi nói trên hãng thông tấn IRNA, cảnh báo sẽ có hành động trả đũa.

Hôm qua (11-7), chính quyền London phát đi thông báo cho biết các tàu vũ trang của Iran đã tìm cách chặn tàu chở dầu Heritage của Anh đi qua Eo biển Hormuz. Tàu khu trục HMS Montrose của Anh đã phải can thiệp đưa ra cảnh báo và các tàu Iran sau đó rời đi.

Mỹ tính lập liên minh bảo vệ tàu hàng qua vùng Vịnh - Ảnh 2.

Tàu Heritage di chuyển trên vùng Vịnh - Ảnh: GUARDIAN

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh đang thảo kế hoạch hộ tống các tàu chở hàng qua vùng Vịnh. Tướng Mark Milley, ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết Mỹ đang nỗ lực tập hợp một liên minh "nhằm triển khai hoạt động hộ tống quân sự, hộ tống hải quân cho các tàu thuyền thương mại".

"Tôi nghĩ rằng, kế hoạch này sẽ tiến triển trong vài tuần tới" - tướng Milley khẳng định.

Mỹ yêu cầu Nhật, Hàn đưa quân tới eo biển Hormuz Mỹ yêu cầu Nhật, Hàn đưa quân tới eo biển Hormuz

TTO - Mỹ yêu cầu các đồng minh ở Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc triển khai binh sĩ tới eo biển Hormuz để bảo vệ tự do hàng hải giữa bối cảnh căng thẳng với Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận