Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Mỹ tịch thu lô hàng tóc người nghi nhập khẩu từ Tân Cương

02/07/2020 10:11 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách hải quan Mỹ ngày 1-7 cho biết họ đã tịch thu một lô tóc người của công ty sản xuất tóc Lop County Meixin, được cho là sản phẩm của người Duy Ngô Nhĩ trong các "trại cải tạo" ở Tân Cương, Trung Quốc.

Mỹ tịch thu lô hàng tóc người nghi nhập khẩu từ Tân Cương - Ảnh 1.

Các quan chức CBP tịch thu lô hàng tóc người do "lao động cưỡng bức" tại Tân Cương, Trung Quốc làm ra - Ảnh: AFP

Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) loan báo đã chặn và tịch thu lô hàng trên, một phần trong 11 tấn tóc, trị giá 800.000 USD xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ vào ngày 17-6, với lý do Công ty Lop County Meixin đã sử dụng "tù nhân" người Duy Ngô Nhĩ và "lao động cưỡng bức", bao gồm trẻ em, để làm ra các sản phẩm này.

"Quá trình sản xuất các sản phẩm này đã vi phạm nhân quyền. Lệnh tịch thu sẽ gửi một thông điệp rõ ràng và trực tiếp đến toàn thể các công ty đang làm ăn với Mỹ rằng các hành vi phạm pháp và vô nhân đạo sẽ không được chấp nhận trong các chuỗi cung ứng của Mỹ" - ủy viên Brenda Smith của CBP cho biết.

Lop County Meixin là công ty xuất khẩu tóc người thứ ba tại Tân Cương được Mỹ đưa vào danh sách đen trong vài tháng qua vì sử dụng "lao động cưỡng bức", theo Hãng tin AFP.

Thông báo tịch thu trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ An ninh nội địa, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các công ty Mỹ cẩn thận trước các hàng hóa nhập khẩu có liên quan đến nguyên liệu do "lao động cưỡng bức" ở Tân Cương hoặc bất cứ đâu tại Trung Quốc làm ra.

Mỹ hoãn đưa nhân viên ngoại giao trở lại Trung Quốc vì bất đồng với Bắc Kinh Mỹ hoãn đưa nhân viên ngoại giao trở lại Trung Quốc vì bất đồng với Bắc Kinh

TTO - Một số chuyến bay chở các nhà ngoại giao Mỹ trở lại Trung Quốc đã bị hoãn vô hạn định sau khi hai bên bất đồng về các vấn đề như xét nghiệm COVID-19 và cách ly, cùng với lo sợ rằng ADN của các nhà ngoại giao Mỹ có thể bị thu thập trái phép.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận