Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

ASEAN và Trung Quốc phấn đấu xây dựng COC phù hợp UNCLOS 1982

01/07/2020 21:31 GMT+7

TTO - ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

ASEAN và Trung Quốc phấn đấu xây dựng COC phù hợp UNCLOS 1982 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tại cuộc họp trực tuyến ASEAN - Trung Quốc ngày 1-7 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ngày 1-7, trong khuôn khổ Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26 tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thay mặt các nước ASEAN trình bày về các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống nổi lên trong khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh ASEAN đã triển khai cách tiếp cận an ninh toàn diện trong bối cảnh khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp đan xen do nhiều thách thức đang nổi lên.

"Theo đó, thứ trưởng nhấn mạnh (i) đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin và chia sẻ các chuẩn mực đóng vai trò then chốt trong giải quyết tất cả các thách thức an ninh; 

(ii) ASEAN và Trung Quốc cần đẩy mạnh hợp tác nâng cao năng lực chủ động ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống; 

và (iii) trong quan hệ và ứng xử giữa các quốc gia, cần đề cao nguyên tắc tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế và giải quyết hòa bình các tranh chấp và khác biệt. Thứ trưởng khẳng định ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin chiều 1-7.

Hội nghị ACSOC nằm trong chuỗi đối thoại thường niên cấp quan chức cao cấp (SOM) giữa ASEAN và các đối tác, chuẩn bị cho Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN và với các đối tác sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2020.

ASEAN khẳng định cần nối lại đàm phán COC trên Biển Đông ASEAN khẳng định cần nối lại đàm phán COC trên Biển Đông

TTO - Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 ngày 26-6, nhiều nước ASEAN khẳng định COVID-19 đã tác động lên tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhưng ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận