Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Anh nói Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về Hong Kong

01/07/2020 18:47 GMT+7

TTO - Vương quốc Anh hôm nay 1-7 nêu quan điểm cho rằng việc Trung Quốc áp dụng Luật an ninh mới tại Hong Kong là sự vi phạm "rõ ràng và nghiêm trọng" Tuyên bố chung về Hong Kong.

Anh nói Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về Hong Kong - Ảnh 1.

Ông Dominic Raab, ngoại trưởng Anh, phát biểu tại London ngày 1-7 về việc Trung Quốc chính thức áp dụng Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab: "Chúng tôi đã đánh giá rất cẩn trọng mọi nội dung của Luật an ninh quốc gia kể từ khi nó được công bố đêm qua".

"Nó đã vi phạm rõ ràng vào quyền tự trị của Hong Kong và là mối đe dọa trực tiếp các quyền tự do của người dân nơi đây. Và vì thế tôi phải lo ngại nói rằng nó là một sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng Tuyên bố chung giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc", ông Dominic Raab nói tiếp.

Phát biểu trước Quốc hội Anh hôm nay 1-7, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng lặp lại quan điểm cho rằng "việc kích hoạt và áp dụng Luật an ninh mới là sự vi phạm rõ ràng, nghiêm trọng với tuyên bố chung Trung - Anh". 

Thủ tướng Anh cũng nói London vẫn giữ cam kết sẽ cấp quyền công dân cho những người có hộ chiếu Anh (BNO) tại Hong Kong. 

Theo Hãng tin Reuters, gần 3 triệu người dân Hong Kong đủ điều kiện được cấp hộ chiếu này. Tính tới tháng 2 năm nay, đã có 349.881 người Hong Kong có hộ chiếu BNO. 

Tới chiều 1-7, cảnh sát Hong Kong đã dùng vòi rồng, hơi cay trấn áp, bắt giữ gần 200 người tham gia biểu tình phản đối Luật an ninh mới

Quyền tự trị của Hong Kong được bảo đảm theo thỏa thuận "một quốc gia, hai chế độ" được ghi rõ trong Tuyên bố chung Trung - Anh 1984, được ký kết giữa Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Vào 22h tối 30-6 giờ Việt Nam, chính quyền Trung Quốc đã công bố những nội dung chi tiết của Luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong.

Luật an ninh quốc gia đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua và được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký trong ngày 30-6.

Các nghị sĩ Mỹ nói không Các nghị sĩ Mỹ nói không 'khoanh tay đứng nhìn' vụ luật an ninh Hong Kong

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói Quốc hội Mỹ đoàn kết 'trong việc ủng hộ tự do, công lý và quyền tự trị thực tế dành cho người dân Hong Kong'.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận