01/07/2020 14:42 GMT+7

Hong Kong bắt giữ người đầu tiên theo luật an ninh mới

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Người đầu tiên bị bắt theo luật an ninh mới là một người đàn ông trưng cờ "Hong Kong độc lập".

Hong Kong bắt giữ người đầu tiên theo luật an ninh mới - Ảnh 1.

Người đàn ông bị bắt bên lá cờ đen in dòng chữ "Hong Kong độc lập" - Ảnh: Cảnh sát Hong Kong

Theo thông báo của cảnh sát Hong Kong trên Twitter ngày 1-7, người đàn ông bị bắt ở khu vực Causeway Bay. Cùng với thông báo là hai bức hình của người này đứng bên lá cơ màu đen ghi dòng chữ "Hong Kong độc lập".

"Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi luật (an ninh) có hiệu lực", thông báo xác nhận.

Trong thông báo tiếp sau vụ bắt giữ đầu tiên, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ thêm hơn 30 người ở Causeway Bay nghi vi phạm luật an ninh mới, tụ tập trái phép và cản trở người thi hành công vụ.

Cùng ngày, người phát ngôn cảnh sát Hong Kong cảnh báo những người trưng bày các tài liệu ủng hộ độc lập sẽ bị bắt giữ và truy tố theo luật an ninh mới.

Theo Hãng tin Reuters, cảnh sát Hong Kong cũng đã phun vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình. Hàng ngàn người xuống đường trong ngày kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, buộc cảnh sát chống bạo động phải dùng hơi cay để trấn áp, bắt giữ, trong khi nhiều cửa hàng phải đóng cửa.

Một số nguồn tin cho hay khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai ở Hong Kong trong ngày 1-7.

Tiếp đó, trong thông báo mới nhất xác nhận đã bắt giữ hơn 70 người, trong đó hai người nghi vi phạm luật an ninh mới, cảnh sát đồng thời cảnh báo việc hô “Hong Kong độc lập” cũng có thể phạm luật.

Nói về vấn đề này, lãnh đạo cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng cho biết những vụ việc này sẽ được xem xét toàn diện theo từng trường hợp.

“Chúng tôi không thể nói liệu điều đó có phạm tội phá hoại hay không khi chỉ xét đến khẩu hiệu. Chúng ta cần hiểu ý định đằng sau, thông tin nền… liệu có những hành động và các bằng chứng chỉ ra điều gì”, báo South China Morning Post dẫn lời bà Cheng.

Đạo luật an ninh Hong Kong được Trung Quốc thông qua ngày 30-6 và có hiệu lực vài giờ sau đó.

Theo đạo luật, một người có hành động nhằm "phá hoại sự thống nhất quốc gia" giữa Hong Kong và đại lục có thể đối mặt với mức án tù lên đến chung thân, tùy mức độ nghiêm trọng. Trung Quốc cho biết những người bị bắt theo luật an ninh mới sẽ bị xét xử tại đại lục.

Ngoài ra, đạo luật cũng có hiệu lực hồi tố, có nghĩa là nhiều người tham gia các cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái cũng có thể bị trừng phạt.

Nhiều ý kiến phản đối chỉ trích đạo luật phá bỏ sự tự trị cam kết dành cho Hong Kong sau khi được trao trả về cho Trung Quốc ngày 1-7-1997.

Trung Quốc công bố chi tiết Luật an ninh Hong Kong Trung Quốc công bố chi tiết Luật an ninh Hong Kong

TTO - Lúc 22h (giờ Việt Nam) tối 30-6, Trung Quốc công bố chi tiết của Luật an ninh quốc gia với Hong Kong, vốn đang gây nhiều tranh cãi và hứng chịu chỉ trích từ một số nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận