01/07/2020 09:20 GMT+7

Báo Trung Quốc dọa Hong Kong: Thức thời cải tà quy chánh thì yên với luật mới

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh luật an ninh quốc gia mới vừa áp lên Hong Kong là 'một con hổ có răng thật sự', không phải hổ giấy và đe dọa 'những ai tiếp tục lạc lối, hãy coi chừng án tù chung thân'.

Báo Trung Quốc dọa Hong Kong: Thức thời cải tà quy chánh thì yên với luật mới - Ảnh 1.

Những người ủng hộ đại lục ở Hong Kong khui champagne ăn mừng sau khi luật an ninh được thông qua - Ảnh: AFP

Bộ máy truyền thông nhà nước Trung Quốc đã được huy động vào cuộc tối đa sau khi luật an ninh quốc gia mới Bắc Kinh soạn thảo cho Hong Kong (gọi tắt là luật an ninh Hong Kong) chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30-6.

Đài CGTN của Trung Quốc nhấn mạnh luật an ninh mới là cơ hội để Hong Kong hồi sinh sự thịnh vượng và chữa lành vết thương do Mỹ cùng các nước Tây phương tạo ra. Nhưng mạnh mẽ nhất vẫn là Hoàn Cầu thời báo, tờ báo có tiếng "diều hâu" của Trung Quốc.

Trong một bài xã luận phát rạng sáng 1-7, Hoàn Cầu thời báo nhấn mạnh "không có gì trong đạo luật đàn áp tự do và dân chủ của Hong Kong. Những chỉ trích nói rằng luật này được ban hành để kiểm soát xã hội Hong Kong là các diễn giải định kiến hoặc tuyên truyền cố ý xuyên tạc", tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt vấn đề.

Tờ này quy trách nhiệm cho sự chống đối của các cá nhân tại Hội đồng lập pháp Hong Kong là lý do khiến Bắc Kinh thay Hong Kong soạn luật, nhấn mạnh Trung Quốc không muốn hủy bỏ mô hình "Một quốc gia, hai chế độ": "Luật an ninh mới sẽ bảo vệ mô hình này và ngăn Hong Kong trở thành thành phố hỗn loạn nhất châu Á".

"Luật an ninh mới là luật bất hồi tố nên biến 23h ngày 30-6 trở thành một bước ngoặt. Với những ai thức thời và thay đổi hành vi sẽ được an toàn. Ngược lại, những ai tiếp tục làm điều ác, luật an ninh sẽ chờ họ với hình phạt tối đa chung thân. Đây là một con hổ có răng thật sự", Thời báo Hoàn Cầu đe dọa cuối bài xã luận.

Báo Trung Quốc dọa Hong Kong: Thức thời cải tà quy chánh thì yên với luật mới - Ảnh 2.

Ngay sau khi luật an ninh có hiệu lực, nhiều người Hong Kong đã vội xé, lau và xóa các khẩu hiệu chống chính quyền đại lục do người biểu tình dán, vẽ trước nhà hay cửa tiệm của họ trước đây. Trong ảnh: các biểu ngữ kêu gọi sự ủng hộ của người dân với luật an ninh được treo trên khắp thành phố từ nhiều ngày trước - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post của Hong Kong nhìn nhận Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc chỉ mất 15 phút để thông qua 6 chương 66 điều của dự luật. Nhưng người dân Hong Kong, những người sẽ phải sống dưới những quy định mới, chỉ được biết tới nội dung đầy đủ của luật lúc gần nửa đêm khi mọi sự đã rồi.

Theo toàn văn luật được công bố bởi Tân Hoa xã, có 4 loại tội phạm sẽ bị trừng trị là tội ly khai, tội lật đổ nhà nước, tội khủng bố và tội thông đồng với nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, một số điều luật khiến nhiều người lo lắng, chẳng hạn điều 38 quy định luật này áp dụng với cả những người không phải là thường trú nhân của Hong Kong và cũng không ở Hong Kong vào thời điểm vi phạm.

Hoặc điều 24 xác định các hành động đốt phá các phương tiện giao thông công cộng để phục vụ cho các yêu sách chính trị có thể đối mặt với tù 10 năm hoặc chung thân nếu gây hậu quả chết người.

Luật an ninh tác động trung tâm tài chính quốc tế Hong Kong ra sao? Luật an ninh tác động trung tâm tài chính quốc tế Hong Kong ra sao?

TTO - Hong Kong là một trong những trung tâm tài chính quốc tế lớn (IFC) trong nhiều thập kỷ qua. Bất cứ khi nào thành phố trải qua một sự kiện lịch sử, dù tốt hay xấu, đều có những lo ngại về việc IFC có thể bị ảnh hưởng hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận