07/12/2022 07:21 GMT+7

Mỹ 'thưởng' xe tăng cho Ba Lan vì hỗ trợ Ukraine

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 116 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams cho Ba Lan ngày 6-12. Warsaw trước đó đã hưởng ứng lời kêu gọi của Washington khi cung cấp các xe tăng cũ từ thời Liên Xô cho Kiev khi xung đột bùng nổ.

Mỹ thưởng xe tăng cho Ba Lan vì hỗ trợ Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ khai hỏa trong một cuộc tập trận năm 2014 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Theo thông báo của Lầu Năm Góc ngày 6-12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt bán 116 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams cùng các phương tiện sửa chữa, cứu hộ xe tăng và đạn dược đi kèm. Tổng giá trị hợp đồng này lên tới 3,75 tỉ USD.

Động thái diễn ra chỉ vài tháng sau khi chính quyền Mỹ bật đèn xanh cho phép Ba Lan mua 250 xe tăng M1A2 Abrams.

Theo Hãng tin Reuters, với sự phê duyệt ngày 6-12 từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ba Lan sẽ có trong tay hai phiên bản hiện đại của dòng tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do General Dynamics của Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ Warsaw có đặt bút ký mua toàn bộ số lượng trên hay không. Hãng tin của Anh giải thích việc Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt là một chuyện và được xem như điều kiện tiên quyết, song việc người mua có chi tiền hay không và chi bao nhiêu là việc khác.

Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ sẽ cung cấp hàng ngàn viên đạn tiên tiến bao gồm đạn xuyên giáp, phụ tùng thay thế và hỗ trợ kỹ thuật cho phía Ba Lan nếu chốt hợp đồng.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo thương vụ cho Quốc hội trong ngày 6-12, theo Reuters.

Ba Lan nằm trong số các quốc gia hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ và cung cấp các xe tăng, xe chiến đấu từ thời Liên Xô (cũ) cho Ukraine. Điều này xảy ra trong giai đoạn đầu khi xung đột bùng nổ ở Ukraine nhằm rút ngắn thời gian đào tạo, chuyển loại do binh sĩ Ukraine đã quen với hệ thống vũ khí Liên Xô sản xuất.

Chính vì điều này, việc Mỹ duyệt thương vụ bán xe tăng cho Ba Lan được một số nhà quan sát ví von là "phần thưởng" cho Warsaw.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Washington đang muốn đảm bảo ưu thế về xuất khẩu vũ khí trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với sự cạnh tranh từ chính các đồng minh của mình, ví dụ như Hàn Quốc.

Thông báo ngày 6-12 của Lầu Năm Góc được đưa ra trong cùng ngày Ba Lan tiếp nhận lô xe tăng chiến đấu K2 và pháo tự hành đầu tiên từ Hàn Quốc. Warsaw đã ký hợp đồng mua tổng cộng gần 1.000 xe tăng và lựu pháo tự hành từ Seoul để củng cố năng lực quốc phòng trước các diễn biến mới tại khu vực.

Xe tăng Hàn Quốc mới là số 1 thế giới? Xe tăng Hàn Quốc mới là số 1 thế giới?

TTCT - Hôm 28-7, tờ Japan Times đăng một tít "giựt mình": "Các thương vụ mua bán vũ khí ồ ạt làm nổi bật ngành công nghiệp quốc phòng đang phát triển của Hàn Quốc"!

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên