Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Ba Lan mua chiến đấu cơ, xe tăng từ Hàn Quốc

22/07/2022 16:53 GMT+7

TTO - Ngày 22-7, Ba Lan thông báo sẽ mua 48 chiến đấu cơ FA-50, 180 xe tăng K2 Black Panther và một số lựu pháo từ Hàn Quốc trong nỗ lực củng cố quân đội vì lo sợ ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine.

Ba Lan mua chiến đấu cơ, xe tăng từ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Xe tăng K2 của Hàn Quốc - Ảnh: DEFENSE NEWS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết: “Các thiết bị đầu tiên sẽ được giao trong năm nay và tổng cộng sẽ có 180 xe tăng (K2 Black Panther) trong đơn đặt hàng đầu tiên này. Cuối cùng, các xe tăng đó sẽ được sản xuất tại Ba Lan”.

Kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, nhiều quốc gia Đông Âu đã trở nên cảnh giác với nguy cơ an ninh từ cuộc chiến. Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã tuyên bố sẽ nâng ngân sách quốc phòng lên 3% GDP và tăng hơn gấp đôi quy mô quân đội để đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào.

Phát biểu hôm 22-7, ông Blaszczak cho biết Ba Lan sẽ mua cả lựu pháo và chiến đấu cơ FA-50 từ Hàn Quốc.

“Chúng tôi muốn mua 3 phi đội, tương đương với 48 chiến đấu cơ. Chiếc máy bay đầu tiên sẽ được giao đến Ba Lan trong năm sau”, ông Blaszczak nói.

Theo Reuters, Hyundai Rotem là công ty chịu trách nhiệm sản xuất xe tăng K2 Black Panther và Korea Aerospace Industries (KAI) là đơn vị sản xuất chiến đấu cơ FA-50.

Trước đó, hôm 21-7, trang Defense News dẫn lời một số quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết các công ty quốc phòng của nước này là Hyundai Rotem, KAI và Hanwha Defense dự kiến sẽ ký biên bản ghi nhớ về xuất khẩu vũ khí với Bộ Quốc phòng Ba Lan vào ngày 27-7.

Theo những nguồn tin này, một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã gặp gỡ giám đốc của những công ty trên để bàn bạc về giá cả, số lượng và lịch trình xuất khẩu. Tổng thống Yoon Suk Yeol được cho là đã nỗ lực quảng bá sản phẩm quốc phòng của Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh của NATO.

Ngoài 2 mặt hàng xe tăng và chiến đấu cơ như phía Ba Lan công bố mới đây, nguồn tin của Defense News cho biết Ba Lan sẽ mua pháo tự hành K9 từ Hanwha.

Cụ thể, theo Defense News, Hyundai Rotem sẽ cung cấp cho Ba Lan 180 xe tăng K2 trị giá 2,3 tỉ USD cho đến năm 2024. Ba Lan sau đó có thể mua thêm 400 xe tăng K2 trị giá 6,1 tỉ USD vào năm 2030.

Giá trị đơn hàng 48 chiến đấu cơ của KAI được cho là lên đến 2,6 tỉ USD. Trong khi đó, các nguồn tin cho biết Ba Lan có kế hoạch mua 670 pháo tự hành K9 với giá trị khoảng 3-3,8 tỉ USD.

Anh sắp gửi thêm nhiều vũ khí chống tăng cho Ukraine Anh sắp gửi thêm nhiều vũ khí chống tăng cho Ukraine

TTO - Ngày 21-7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết Anh sẽ gửi nhiều súng pháo, hơn 1.600 vũ khí chống tăng... tới Ukraine trong đợt cung cấp vũ khí mới nhất nhằm giúp củng cố khả năng phòng thủ của nước này trước Nga.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận