Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Thụy Điển báo động các băng nhóm trang bị vũ khí chống tăng

19/07/2022 10:44 GMT+7

TTO - Cảnh sát Thụy Điển gần đây đã thu giữ vũ khí chống tăng từ các thành viên băng đảng tội phạm. Các loại vũ khí này nghi có liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Thụy Điển báo động các băng nhóm trang bị vũ khí chống tăng - Ảnh 1.

Cảnh sát Thụy Điển tịch thu được vũ khí quân sự của các băng đảng - Ảnh: AFTONBLADET+

Theo báo Aftonbladet của Thụy Điển, cảnh sát đã phát hiện ít nhất 3 nhóm tội phạm sử dụng vũ khí quân sự.

Một trong những trường hợp trên liên quan đến các vụ xả súng đẫm máu chết người giữa các băng nhóm đối nghịch.

"Việc vũ khí chống tăng xuất hiện trong các nhóm tội phạm rất đáng lo ngại, đặc biệt khi chúng tham gia vào các cuộc xung đột. Tôi cho rằng khả năng cao các loại vũ khí chống tăng đã bị các tội phạm sử dụng", ông Gunnar Appelgren - ủy viên cảnh sát kiêm chuyên gia nghiên cứu về các băng đảng - nói với báo Aftonbladet.

Báo này xác định một trong những vũ khí được thu giữ từ một tên tội phạm 28 tuổi, được sản xuất ở Nam Tư cũ, nơi vũ khí bất hợp pháp được tuồn sang châu Âu sau cuộc chiến tranh Nam Tư vào thập niên 1990. Nguồn gốc của những vũ khí bị tịch thu khác không được nêu rõ.

Theo Hãng tin Sputnik, cho đến nay Thụy Điển đã gửi ít nhất 10.000 vũ khí chống tăng để hỗ trợ Ukraine chống lại chiến dịch đặc biệt của Nga tại nước này. 

Vào thời điểm đó, cảnh sát Thụy Điển đã lên tiếng nghi ngờ vũ khí của phương Tây được gửi đến Ukraine có thể sẽ rơi vào tay các băng nhóm tội phạm ở Thụy Điển, tương tự như các cuộc chiến tranh Nam Tư.

Vào tháng 6 năm nay, một vũ khí chống tăng thuộc loại tặng cho Ukraine được gửi đến một cửa hàng đồ cũ ở thành phố Gothenburg.

Trước đó, Interpol cũng dự đoán tình trạng buôn bán vũ khí bất hợp pháp gia tăng sau cuộc xung đột ở Ukraine. Họ nhấn mạnh đã có những hậu quả tương tự ở Balkan và châu Phi, nơi tình trạng vô luật pháp và vô số vũ khí đã bị các nhóm tội phạm lạm dụng.

Mỹ đưa 1.000 vũ khí chống tăng đến Iraq để diệt tăng IS Mỹ đưa 1.000 vũ khí chống tăng đến Iraq để diệt tăng IS

TTO - Washington sẽ đưa 1.000 vũ khí chống xe tăng đến Baghdad vào tháng 6-2015 nhằm chống lại các vụ đánh bom tự sát của Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận