Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Mỹ thả hơn 2 tỉ con muỗi biến đổi gene, liệu có kiểm soát được?

10/03/2022 16:04 GMT+7

TTO - Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phê duyệt việc thả hơn 2 tỉ con muỗi đực bị biến đổi gene ở hai bang Florida và California. Một số nhóm vận động vì môi trường cảnh báo nguy cơ mất kiểm soát với tự nhiên.

Mỹ thả hơn 2 tỉ con muỗi biến đổi gene, liệu có kiểm soát được? - Ảnh 1.

Muỗi đực có thể truyền bệnh sốt Dengue và virus Zika sang cơ thể người - Ảnh: USA TODAY

Đây là dự án nhằm giảm sự lây truyền các bệnh có hại, chẳng hạn như sốt xuất huyết, Zika và sốt vàng da.

Hàng triệu con muỗi biến đổi gene này sẽ tìm cách triệt các đồng loại ngoài tự nhiên dễ gây bệnh.

Theo báo USA Today, Công ty công nghệ sinh học Oxitec đã phát triển giống muỗi Aedes aegypti được biến đổi gene để con đực không cắn người. Chúng được thả vào tự nhiên và giao phối với con cái. 

Con của chúng, dù là đực hoặc cái, sẽ không bao giờ sống sót đến độ trưởng thành. Về lý thuyết, theo thời gian khi "dân số" muỗi cái giảm, "dân số" muỗi nói chung sẽ giảm.

Trong một dự án thử nghiệm vào năm 2021, hàng triệu con muỗi đã được thả ở quần đảo Florida Keys và cơ quan EPA đã cho phép mở rộng dự án ở bang Florida cũng như mở rộng sang 4 quận ở bang California.

Bà Meredith Fensom, người đứng đầu các vấn đề công cộng toàn cầu tại Công ty Oxitec, cho biết mặc dù Aedes aegypti (một loài xâm lấn) chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số muỗi ở Florida, nhưng chúng lại chiếm một số lượng lớn các trường hợp gây bệnh ở người.

Ở bang Florida, muỗi Aedes aegypti rất "nổi tiếng" và bang này đã chứng kiến đợt bùng phát bệnh sốt xuất huyết vào năm 2020.

Theo các quan chức y tế bang California, loài Aedes aegypti đang phát triển trong tự nhiên, nhưng chưa có xác nhận trường hợp sốt xuất huyết do muỗi này gây bệnh.

Tuy nhiên, dự án thả muỗi biến đổi gene đã gặp phải sự phản đối từ một số nhóm vận động vì môi trường. Họ lo ngại về những hậu quả có thể xảy ra khi thả côn trùng biến đổi gene.

Bà Dana Perls, giám đốc chương trình công nghệ và thực phẩm của Tổ chức Friends of the Earth (mạng lưới quốc tế gồm các tổ chức môi trường tại 73 quốc gia), nhận định: "Đây là một động thái phá hoại, gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng". 

"Một khi bạn thả những con muỗi này vào môi trường, bạn không dễ dàng thu hồi chúng. Trên thực tế, điều này có thể tạo ra những vấn đề mà chúng ta chưa lường hết được", bà Perls cảnh báo. 

EPA đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo USA TODAY.

Tiểu bang Mỹ thả 750 triệu con muỗi đực biến đổi gen để diệt muỗi cái Tiểu bang Mỹ thả 750 triệu con muỗi đực biến đổi gen để diệt muỗi cái

TTO - Các quan chức địa phương tại tiểu bang Florida của Mỹ vừa phê chuẩn kế hoạch thả 750 triệu con muỗi đã được biến đổi gen với hi vọng làm giảm dân số loài muỗi cái gây bệnh sốt xuất huyết hoặc muỗi mang virus Zika.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận