Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Mỹ tăng cường lục soát người Trung Quốc ở sân bay

06/08/2020 10:05 GMT+7

TTO - Các vật dụng bị Cục hải quan và biên phòng Mỹ săm soi nhiều nhất là máy tính xách tay, điện thoại thông mình và một số loại thiết bị điện tử khác. Việc lục soát được tiến hành với cả công dân Mỹ gốc Trung Quốc.

Mỹ tăng cường lục soát người Trung Quốc ở sân bay - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay quốc tế San Francisco (Mỹ) - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post ngày 5-8, số vụ lục soát công dân Trung Quốc sắp rời khỏi Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2019, với 1.147 vụ. Bước sang năm 2020, các vụ lục soát người Trung Quốc ở sân bay vẫn tiếp tục ở mức cao, với gần 400 vụ dù số người đi lại giữa hai bên đã giảm do dịch COVID-19.

Timothy Heath, một nhà nghiên cứu tại trung tâm RAND (Mỹ), nhận định việc tăng cường lục soát, đặc biệt là các thiết bị điện tử, cho thấy nhiều khả năng đang có một chiến dịch phản gián quy mô lớn ở Mỹ.

Các vụ lục soát công dân Trung Quốc và thiết bị điện tử của những người này bắt đầu tăng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ phát động một chiến dịch ngăn chặn nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ năm 2018. Một số vụ lục soát như vậy đã dẫn tới các cuộc điều tra phản gián của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Hồi tháng 12 năm ngoái, một công dân Trung Quốc tên Zheng Zaosong đã bị bắt sau khi CBP rà soát thiết bị điện tử của ông ta. Zheng thừa nhận đã ăn cắp một mẫu vật sinh học từ phòng nghiên cứu Mỹ và dự định đem về Trung Quốc nghiên cứu sâu thêm, trước khi công bố công trình dưới tên của mình.

Gần đây nhất một người Trung Quốc khác tên Wang Xin đã bị chặn lại ở sân bay quốc tế Los Angeles khi đang chuẩn bị đáp máy bay tới Thiên Tân (Trung Quốc). CBP phát hiện ông này đã che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc khi xin thị thực Mỹ nhờ vào một email tìm thấy trong điện thoại.

Wang sau đó thừa nhận đã được cấp trên chỉ đạo tới Mỹ sao chép mô hình phòng thí nghiệm y khoa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Wang chỉ tới Mỹ nghiên cứu về tim mạch và không đặt ra mối đe dọa nào cho Washington.

"Nhiều công dân Trung Quốc đã bị tịch thu thiết bị điện tử một cách trắng trợn mà không có lý do chính đáng. Đó là một hành động xâm phạm các quyền lợi của công dân Trung Quốc, một nỗ lực bôi nhọ của phía Mỹ", South China Morning Post trích lời phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn CBP không xác nhận hay phủ nhận có hay không một chiến dịch phản gián nhắm vào Trung Quốc. Vị này chỉ nói rằng số người nước ngoài bị lục soát chỉ chiếm 0,01% trong tổng số 410 triệu lượt người đã tới Mỹ trong năm 2019.

Mỹ sẽ loại các ứng dụng Trung Quốc Mỹ sẽ loại các ứng dụng Trung Quốc 'không đáng tin', kêu gọi rút giấy phép China Telecom

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ muốn loại bỏ các ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin" khỏi các kho ứng dụng của Mỹ, gọi các ứng dụng như Tiktok, WeChat là mối đe dọa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận