Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Bắc Kinh không muốn leo thang căng thẳng với Washington

05/08/2020 07:28 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 4-8 (giờ địa phương) nói rằng Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang hơn nữa sau các hành động ăn miếng trả miếng đóng cửa tổng lãnh sự quán của nhau trong những tuần qua.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Bắc Kinh không muốn leo thang căng thẳng với Washington - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: REUTERS

Phát biểu bằng giọng điệu hòa giải tại Diễn đàn an ninh Aspen, như Reuters đưa tin, ông Thôi cho rằng hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nên hợp tác với nhau thay vì đối đầu.

"Tôi không nghĩ một cuộc Chiến tranh lạnh mới sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ ai. Tại sao chúng ta để cho lịch sử lặp lại trong khi chúng ta đang đối mặt với quá nhiều thách thức mới?" - đại sứ Thôi nói.

Ông Thôi cũng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động gián điệp bên trong tổng lãnh sự quán đã bị đóng cửa của nước này ở Houston, bang Texas.

Quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi trong năm 2020, liên quan đến một loạt vấn đề như cách xử lý đại dịch COVID-19 của Bắc Kinh, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, các yêu sách vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông, và luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Đại sứ Thôi cũng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về việc Bắc Kinh đang sử dụng chiến thuật đe dọa trên Biển Đông trong khi cho rằng các hoạt động quân sự tăng cường của Mỹ trong khu vực này có thể làm gia tăng nguy cơ đối đầu tiềm năng.

Khi được hỏi về TikTok, ứng dụng quay video ngắn của Trung Quốc bị Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ cấm cửa từ ngày 15-9, ông Thôi khẳng định chẳng có bằng chứng nào cho thấy công ty này đang chia sẻ thông tin với Chính phủ Trung Quốc.

Bất chấp các căng thẳng đang diễn ra, đại sứ Thôi cho biết Washington và Bắc Kinh đang hướng đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một. "Hai bên đã liên lạc với nhau ở nhiều cấp độ khác nhau và chúng tôi đang đạt được tiến bộ" - ông Thôi nói.

Trong khi đó, tạp chí Wall Street Journal ngày 4-8 đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 15-8 để đánh giá sự tuân thủ của Bắc Kinh trong thỏa thuận thương mại song phương đã ký trước đó.

Cuộc đàm phán này, có sự tham gia của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, sẽ tập trung vào thỏa thuận giai đoạn một để kêu gọi Trung Quốc tuân thủ cam kết tăng cường 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong vòng 2 năm.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngừng ngay kiểu đánh cá tận diệt, phá hủy môi trường Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngừng ngay kiểu đánh cá tận diệt, phá hủy môi trường

TTO - Tuyên bố được đưa ra sau khi Ecuador báo động vì sự xuất hiện của hàng trăm tàu cá treo cờ Trung Quốc ngoài khơi nước này. Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ 'sát cánh cùng Ecuador' chống lại các hành vi 'phá luật' của Trung Quốc.


ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận