Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Mỹ tấn công hụt một tướng Iran khác cùng ngày giết tướng Soleimani?

11/01/2020 06:02 GMT+7

TTO - Báo New York Times cho biết cùng ngày dùng drone tiêu diệt tướng Qassem Suleimani, quân đội Mỹ cũng đã không kích hụt một vị tướng khác của Iran ở Yemen.


Mỹ tấn công hụt một tướng Iran khác cùng ngày giết tướng Soleimani? - Ảnh 1.

Đám tang tướng Soleimani của Iran - Ảnh: EPA

Theo báo New York Times, cuộc không kích thất bại này của quân đội Mỹ được triển khai tại Yemen và nhắm vào ông Abdul Reza Shahlai, một quan chức cũng thuộc lực lượng Quds của Iran. Báo Mỹ cho biết ông này là nhà quản lý tài chính chủ chốt cho các cuộc chiến tranh ủy nhiệm của Iran.

Tiết lộ về cuộc tấn công hụt thứ hai từ các quan chức Mỹ cho thấy rõ hơn việc chính quyền ông Trump đã chủ trương nhằm vào một nhóm lớn hơn các chỉ huy của lực lượng quân sự và bán quân sự của Iran, không chỉ tướng Soleimani.

Nguồn tin của báo New York Times cho biết Tổng thống Trump đã phê chuẩn quyết định không kích tấn công ông Shahlai cùng lúc ông cho phép không kích tấn công tướng Suleimani, song vẫn chưa rõ hai vụ tấn công này có xảy ra chính xác cùng thời điểm không.

Ông Shahlai và tướng Suleimani là hai trong số nhiều quan chức của Iran bị chính quyền ông Trump nhắm tới trong các chiến dịch tìm diệt nhằm mục tiêu như Washington tuyên bố là ngăn chặn Iran tấn công vào các đại sứ quán Mỹ.

Ở một diễn biến liên quan, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền ngày 10-1 với Đài Foxnews, ông Trump nói ông tin rằng tướng Qassem Soleimani đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ trước khi ông bị giết tuần trước.

Khi người dẫn chương trình hỏi cụ thể đó là những đại sứ quán nào, ông Trump nói "có thể đó sẽ là đại sứ quán ở Baghdad".

Những bình luận mới nhất này của ông Trump đã cung cấp thêm một chút thông tin cho những tuyên bố cho tới nay vẫn còn khá mơ hồ về việc vì sao ông đã phát lệnh tiêu diệt tướng Soleimani của Iran.

Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington tin rằng tên lửa của Iran đã bắn rớt chiếc máy bay của hãng Ukraine International Airlines làm 176 người thiệt mạng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận