Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Mỹ sẽ không vội trừng phạt Nga

30/01/2018 14:34 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng lệnh trừng phạt cốt cũng chỉ đóng vai trò ngăn chặn, và khi đã chặn hiệu quả thì không nhất thiết phải trừng phạt thêm.

Mỹ sẽ không vội trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối áp đặt thêm lệnh trừng phạt lên các công ty và doanh nghiệp nước ngoài làm ăn với công ty Nga.

Cụ thể, từ năm 2016, Mỹ đã trừng phạt các công ty Nga và những công ty cũng như tổ chức nước ngoài làm ăn với những công ty/tổ chức Nga liên quan tới lĩnh vực quốc phòng và tình báo trong "danh sách đen".

Việc trừng phạt này xuất phát từ cáo buộc của Mỹ nhằm vào Nga ở nhiều vấn đề như: can thiệp bầu cử Mỹ, vi phạm nhân quyền, vụ sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine về Nga và tình hình xung đột miền đông Ukraine.

Ngày 29-1 là hạn chót để chính quyền Tổng thống Trump quyết định có áp đặt lệnh trừng phạt mới hay không. Tuy nhiên cơ quan phụ trách đã quyết định không trừng phạt thêm nữa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert giải thích: "Hôm nay, chúng tôi đã thông báo với Quốc hội rằng lệnh trừng phạt và việc thi hành của nó đang ngăn chặn các đợt bán vũ khí của Nga. Từ khi ban hành luật trừng phạt, chúng tôi ước tính rằng các chính phủ nước ngoài đã từ bỏ việc mua vũ khí trị giá hàng tỉ USD vốn đã lên kế hoạch hay tuyên bố trước đây đối với vũ khí của Nga".

Chính quyền ông Trump như vậy đã ngầm khẳng định các lệnh trừng phạt cũ đang hiệu quả. Mà đã vậy thì phải tiếp tục theo sát diễn biến sắp tới để biết liệu có cần thiết phải áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới hay không, do dẫu sao nó cũng chỉ nhằm ngăn cản chứ không phải dùng để phạt vạ.

"Từ bối cảnh ấy, nếu luật đang hiệu quả, lệnh trừng phạt lên các tổ chức hay cá nhân cụ thể sẽ không cần thiết vì luật này, trên thực tế, phục vụ như là một công cụ ngăn cản", bà Neuert nói thêm.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận