Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Mỹ sắp siết chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước

21/06/2020 11:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump tiết lộ ông sẽ công bố chính sách thị thực (visa) mới trong nay mai để "ngăn chặn sự xâm nhập của lao động nước ngoài và bảo vệ việc làm cho công nhân Mỹ" sau đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp siết chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước - Ảnh 1.

Tổng thống Trump giữ kín như bưng về chính sách visa mới - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News ngày 20-6, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sẽ có rất ít trường hợp được phép ngoại lệ và những trường hợp này là những người mà các công ty lớn của Mỹ không thể không có.

"Tôi sẽ thông báo chính sách visa mới trong ngày mai hoặc ngày mốt", ông Trump tiết lộ với Fox News nhưng không nói thêm chi tiết.

Tổng thống Mỹ lập luận trong bối cảnh người lao động Mỹ đang chật vật tìm kiếm việc làm sau đại dịch COVID-19, việc siết chặt visa với lao động nước ngoài là cần thiết để bảo vệ việc làm trong nước.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết chính sách visa mới sẽ ảnh hưởng tới những người đang giữ thị thực H-1B và L-1. 

Chương trình H-1B dành riêng cho các chuyên gia, lao động có tay nghề cao, trong khi chương trình L-1 cho phép các công ty xuyên quốc gia có trụ sở tại Mỹ luân chuyển nhân viên từ các chi nhánh nước ngoài về tổng hành dinh.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết không chỉ siết lại việc cấp hai loại visa này, kể cả những người đang có visa H-1B và L-1 cũng không được phép nhập cảnh nếu đang ở ngoài lãnh thổ Mỹ. Việc duy nhất họ có thể làm là chờ đến khi chính sách siết chặt được nới lỏng và xin lại visa.

Có khoảng 85.000 người được cấp visa H-1B mỗi năm, Bloomberg thông tin thêm.

Theo Hãng tin Reuters, những người chỉ trích ông Trump tiếp tục lên án chính sách visa mới của tổng thống. Họ cáo buộc ông lợi dụng đại dịch để thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng mình và tranh thủ lấy cảm tình của người lao động trước bầu cử tổng thống.

Ông Trump đã thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư kể từ khi bước vào Nhà Trắng. Quan điểm này dường như không thay đổi và sẽ tiếp tục được ông sử dụng để lôi kéo thêm sự ủng hộ trong mục tiêu tái đắc cử, theo giới quan sát.

Hồi tháng 4 rồi, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với các trường hợp đang tìm kiếm thẻ xanh thường trú nhân tại Mỹ. 

Mỹ nối lại việc phỏng vấn visa ở Việt Nam

Theo thông báo đăng trên trang web chính thức, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM sẽ bắt đầu phỏng vấn trực tiếp các trường hợp xin visa diện IR-1, IR-2, CR-1 và CR-2 kể từ ngày 29-6 tới. Đây là các trường hợp có lịch hẹn trong tháng 3, 4 và 5 nhưng bị hủy vì dịch COVID-19. Những trường hợp xin visa diện khác sẽ không được tiếp nhận phỏng vấn trong thời gian này.

Ông Trump: Xét nghiệm COVID-19 là Ông Trump: Xét nghiệm COVID-19 là 'con dao hai lưỡi'

TTO - Tổng thống Trump không ngại che giấu chuyện đã thúc giục các bang bớt xét nghiệm COVID-19, bởi theo ông càng xét nghiệm lại càng phát hiện thêm nhiều người bệnh và điều có thể ảnh hưởng tới kế hoạch đưa nền kinh tế trở lại bình thường của ông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận