24/02/2024 16:18 GMT+7

Mỹ 'quay xe', chỉ trích Israel về vấn đề Bờ Tây

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây là không phù hợp luật pháp quốc tế và làm suy yếu an ninh của chính nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại TP Buenos Aires (Argentina) ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại TP Buenos Aires (Argentina) ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-2 (giờ địa phương), tại buổi họp báo ở Buenos Aires (thủ đô Argentina), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ quan điểm của Washington với kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Báo Washington Post dẫn lời ông Blinken: "Chính quyền chúng tôi vẫn luôn phản đối kịch liệt việc mở rộng khu định cư [ở Bờ Tây]. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này không những không củng cố mà còn làm suy yếu an ninh của Israel".

Ngoại trưởng Mỹ không quên nhấn mạnh việc làm trên của Tel Aviv là "không phù hợp luật pháp quốc tế".

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi có thông tin Chính phủ Israel do Thủ tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo đang chuẩn bị đẩy mạnh việc xây dựng các khu định cư ở vùng đất trên.

Tuyên bố của ông Blinken đảo ngược hoàn toàn quan điểm của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump về vấn đề trên, đồng thời khôi phục quan điểm từng được các đời tổng thống Mỹ trước ông Trump duy trì.

Năm 2019, ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Mike Pompeo tuyên bố Mỹ không xem các khu định cư của người Israel ở Bờ Tây là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước đó, năm 1978, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu tổng thống Jimmy Carter đưa ý kiến về các khu định cư người Israel ở Bờ Tây: "Phần lãnh thổ do một bên chiếm đóng kiểm soát nhờ việc tham chiến không trở thành lãnh thổ có chủ quyền của bên đó".

Bờ Tây được cộng đồng quốc tế công nhận là phần lãnh thổ của người Palestine và đang được Chính quyền Palestine (PA) quản lý với nhiều mức độ khác nhau.

Tuy nhiên, hàng chục năm qua, người Israel vẫn thường xuyên di cư đến vùng đất này, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân Palestine vốn đã sinh sống ở đây từ lâu.

Do đó, các khu định cư của người Israel ở những khu vực này thường được xem là phi pháp.

Mỹ ngày một bất mãn với Israel?

Theo báo Washington Post, giới chức Mỹ khẳng định Washington đã bàn luận kỹ trước khi quyết định nêu quan điểm về Bờ Tây vào lúc này.

Mục đích của động thái này là thể hiện sự bất mãn ngày một tăng của chính quyền Tổng thống Joe Biden với những hành động của Tel Aviv ở Dải Gaza và Bờ Tây.

Trước đó, hồi tháng 12-2023, Washington tuyên bố sẽ không cấp thị thực cho những người định cư Israel bị cho là đã sử dụng bạo lực với người Palestine tại Bờ Tây.

Tổng thống Mỹ: Gaza và Bờ Tây cần được chính quyền Palestine quản lýTổng thống Mỹ: Gaza và Bờ Tây cần được chính quyền Palestine quản lý

Ông Biden nói: "Gaza và Bờ Tây cần được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất, đó là một chính quyền Palestine có thêm sức sống mới, trong quá trình tất cả đều hướng tới giải pháp hai nhà nước".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên