04/10/2023 11:36 GMT+7

Mỹ phạt một công ty 'xả' rác vũ trụ

Đây là án phạt điển hình đầu tiên mà giới chức Mỹ áp đặt, để xử lý trường hợp vi phạm quy định về xử lý rác vũ trụ.

Rác vũ trụ đe dọa các vệ tinh đang hoạt động - Ảnh minh họa: BBC

Rác vũ trụ đe dọa các vệ tinh đang hoạt động - Ảnh minh họa: BBC

Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa phạt Dish - một công ty truyền hình - khoản tiền 150.000 USD vì đã không xử lý vệ tinh hết hạn sử dụng theo đúng quy định.

Đây là khoản tiền phạt điển hình đầu tiên mà giới chức Mỹ áp đặt để xử lý trường hợp vi phạm quy định về xử lý rác vũ trụ.

Theo FCC, Dish sở hữu vệ tinh địa tĩnh có tên EchoStar-7 trên quỹ đạo từ năm 2002. Khi vệ tinh này kết thúc thời gian hoạt động, Dish đã di chuyển vệ tinh đến độ cao thấp hơn mức mà hai bên đã thỏa thuận, do đó vệ tinh này có thể gây ra lo ngại về rác trôi nổi trong vũ trụ. 

Ủy ban cho biết Dish đã cam kết vào năm 2012 sẽ nâng vệ tinh lên độ cao 300km trong vòng quỹ đạo địa tĩnh. Tuy nhiên khi nhiên liệu sắp hết, Dish đã cho vệ tinh dừng hoạt động ở độ cao chỉ hơn 120km so với quỹ đạo này.

FCC khẳng định quyết định xử phạt này sẽ giải quyết sai phạm của Dish, buộc công ty thừa nhận trách nhiệm pháp lý và tuân thủ thỏa thuận, đồng thời phải trả khoản tiền phạt 150.000 USD. 

Hiện Dish chưa đưa ra bình luận nào trước thông tin trên.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu ước tính có khoảng một triệu mảnh vụn lớn hơn 1cm, kích thước đủ lớn để "vô hiệu hóa tàu vũ trụ" đang ở trên quỹ đạo Trái đất. 

Rác vũ trụ đã gây ra nhiều vấn đề, từ vụ suýt va chạm vào tháng 1 năm ngoái liên quan đến vệ tinh Trung Quốc, đến lỗ thủng 5mm trên cánh tay robot trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2021.

Với các vệ tinh hiện có vai trò quan trọng đối với Hệ thống định vị toàn cầu (GPS), băng thông rộng và dữ liệu ngân hàng, các vụ va chạm gây ra rủi ro đáng kể trên Trái đất.

Xả ra cả đống rác vũ trụ, giờ con người lo nơm nớpXả ra cả đống rác vũ trụ, giờ con người lo nơm nớp

TTO - Trước khi có thể đặt chân lên những hành tinh mới và giải mã các bí ẩn của vũ trụ, con người sẽ phải tìm cách vượt qua bãi rác vũ trụ đang bay xung quanh Trái đất. Trớ trêu thay, chính chúng ta là người tạo ra đống rác đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên