Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Sẽ có 'pháo đài' dọn rác vũ trụ

13/06/2018 11:55 GMT+7

TTO - Nga đang lên ý tưởng xây dựng một pháo đài laser với mục tiêu dọn sạch rác thải trên không gian.

Sẽ có pháo đài dọn rác vũ trụ - Ảnh 1.

Một pháo đài với kích thước như một kính thiên văn đang được triển khai để dọn rác vũ trụ - Ảnh: Wikimedia

Theo báo Daily Mail, Nga đang xây dựng một pháo đài tia tử thần (Death Ray) có thể ngắm và phá hủy nhiều mục tiêu trong không gian.

Vũ khí này có thể lớn bằng một kính thiên văn, hoạt động dựa trên nền tảng sức mạnh của tia laser.

Các nhà khoa học dự định chuyển đổi một khu vực được quy hoạch xây dựng đài thiên văn thành pháo đài "tia tử thần", cách biên giới Kazakhstan 70km.

Hiện nay các nhà khoa học từ cơ quan vũ trụ Nga, ROSCOSMOS, bắt đầu nghiên cứu pháo đài lịch sử này. Mặc dù nhóm nghiên cứu vẫn chưa thống nhất sẽ sử dụng mẫu thiết kế nào, nhưng nhóm đồng ý sẽ sử dụng laser rắn để làm vũ khí bí mật.

Trước khi Nga công bố dự án này, một tướng lĩnh thuộc Không quân Mỹ đã cảnh báo chiến tranh không gian có thể nổ ra giữa những siêu cường quốc trong tương lai.

Tuy nhiên phía Nga cho rằng pháo đài này chỉ được dùng để phá vỡ những mảnh vụn ngoài không gian có khả năng làm nguy hại đến tàu vũ trụ của quốc gia mình mà thôi.

Sẽ có pháo đài dọn rác vũ trụ - Ảnh 2.

Nếu không sớm dọn rác vũ trụ, hậu quả sẽ khó lường - Ảnh: Shutterstock

Theo Mạng lưới quan sát không gian Mỹ, hiện nay có khoảng 21.000 mẫu rác thải không gian có đường kính hơn 10cm đang "lượn lờ" quanh Trái Đất.

Những vật thể này bao gồm những phần bỏ đi của động cơ khi phóng tàu vũ, những thiết bị hay tàu vũ trụ đã cũ, cũng như những loại rác thải khác.

Các nhà khoa học từ ROSCOMOS cho rằng nếu vấn đề rác thải vũ trụ không được giải quyết sớm, trong tương lai chúng sẽ gây cản trở trong quỹ đạo của Trái Đất. Nếu rác thải ngày càng nhiều, mọi việc sẽ tệ hơn, các tàu vũ trụ sẽ không thể phóng lên không gian.

Tia tử thần - phát minh siêu tưởng của Nikola Tesla

a3

Nikola Tesla, cha đẻ của những phát minh về dòng điện xoay chiều và laser

Tia tử thần là loại siêu vũ khí được đánh giá có khả năng quét sạch 10.000 máy bay trong tích tắc.

Cuối thập niên 30 của thế kỷ 20, khi nhận thấy nguy cơ chiến tranh ngày càng gia tăng có thể ảnh hưởng đến thế giới, Tesla bắt đầu lên ý tưởng sáng chế loại siêu vũ khí có tên "tia tử thần", dựa trên những nghiên cứu về laser trước đây.

Siêu vũ khí của ông là một loại súng có khả năng bắn ra chùm tia tử thần mang theo nguồn năng lượng vô cùng lớn. Tuy nhiên chính phủ Mỹ thời đó cho rằng đó là ý tưởng chưa qua kiểm chứng và phi thực tế nên ông không nhận được nguồn tài trợ để thực hiện dự án.

ISS được nâng cao để tránh rác vũ trụ ISS được nâng cao để tránh rác vũ trụ

TTO - Tối 13-1 (giờ VN), quỹ đạo của Trạm không gian quốc tế (ISS) đã được nâng lên cao hơn để tránh va chạm với rác vũ trụ.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận