Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Phi hành gia 'kể khổ' chuyện đi toilet trong vũ trụ

31/05/2018 12:37 GMT+7

TTO - Theo nữ phi hành gia kỳ cựu người Mỹ, tiểu tiện trong môi trường vũ trụ không vấn đề gì, song chuyện đại tiện cực khó.

Phi hành gia kể khổ chuyện đi toilet trong vũ trụ - Ảnh 1.

Bà Peggy Whitson - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Bà Peggy Whitson là phi hành gia Mỹ giữ kỷ lục về số ngày làm việc dài nhất tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Mới đây bà đã chia sẻ với Business Insider những trải nghiệm trong 665 ngày làm việc của bà trên vũ trụ.

Trong chia sẻ, bà Whitson nói bà rất yêu công việc du hành vũ trụ, ngoại trừ việc phải đi đại tiện ở đó.

Trên ISS, phi hành gia phải sử dụng bồn cầu có nắp rộng chỉ khoảng 10cm (bồn cầu mà chúng ta hay dùng rộng khoảng 30-45cm). Ngoài ra họ phải dùng các dây ràng để buộc chặt mình vào chỗ ngồi. Điều này cũng giúp đảm bảo chất thải không bị thoát ra ngoài khi họ đang 'làm nhiệm vụ'.

Chất thải sau khi đại tiện sẽ được gói kỹ trong một túi nhựa và tống đi trong một đợt dọn dẹp rác thải kế tiếp. Khi chất thải quá đầy, các phi hành gia phải "đeo găng tay cao su vào và nén nó xuống".

Theo bà Peggy, đó là khi toilet của ISS hoạt động bình thường. Còn khi nó trục trặc, thi thoảng các phi hành gia còn phải xử lý cả với những cục phân trôi nổi.

Bất kể những chuyện "dở cười dở khóc" này, bà Peggy Whitson vẫn rưng rưng khi nói mình sẽ không còn trở lại vũ trụ nữa.

Phi hành gia kể khổ chuyện đi toilet trong vũ trụ - Ảnh 2.

Toilet dùng trên trạm ISS - Ảnh: NASA

Ba năm trước, đài Al Jazeera từng phát một video phỏng vấn phi hành gia người Ý Samantha Cristoforetti giải thích về hoạt động của toilet trên ISS.

Toilet này được mang lên trạm ISS năm 2008, do Nga chế tạo với chi phí khoảng 19.000 USD. Nó có khả năng biến nước tiểu của các phi hành gia thành nước uống được.

Theo đó toilet này sử dụng một thiết bị có ống dẫn sử dụng lực hút để kéo đi phần nước tiểu và phân sau mỗi lần phi hành gia sử dụng nhà vệ sinh. 

Phi hành gia sắp có bộ đồ ‘hạnh phúc’ Phi hành gia sắp có bộ đồ ‘hạnh phúc’

TTO - Các nhà nghiên cứu đang phát triển những tính năng mới trong bộ đồ phi hành gia, theo đó giúp họ thoải mái tối đa khi hoạt động ngoài không gian.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận