Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Mỹ ngăn Nga trả nợ nước ngoài bằng USD, châu Âu trừng phạt dầu, than và vận tải biển của Nga

05/04/2022 20:40 GMT+7

TTO - Mỹ thông báo từ ngày 5-4 sẽ ngăn Nga trả nợ nước ngoài bằng đồng USD gửi trong các ngân hàng Mỹ. Châu Âu cũng đề xuất gói biện pháp mới, trong đó có thể bao gồm trừng phạt dầu, than và vận tải biển của Nga.

Mỹ ngăn Nga trả nợ nước ngoài bằng USD, châu Âu trừng phạt dầu, than và vận tải biển của Nga - Ảnh 1.

Một phần đường ống dẫn dầu tại Ust-Luga, Nga - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Tài chính Mỹ xác nhận chặn việc trả nợ của Nga từ các tài khoản tại Mỹ có hiệu lực ngay từ ngày 5-4, hạn chót để Nga thanh toán một đợt nợ.

"Nga phải lựa chọn giữa việc cạn kiệt nguồn dự trữ còn lại hoặc doanh thu mới, với sự vỡ nợ", người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nói.

Trước đây, các biện pháp nhằm cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu không cản trở việc Nga trả nợ và Matxcơva thời gian qua cũng thanh toán một số khoản nợ nước ngoài thông qua các ngân hàng lớn ở Mỹ. Nga cũng được phép nhận tiền bán dầu và khí đốt, mặc dù Mỹ đã cấm nhập khẩu từ Nga.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, biện pháp mới nhất sẽ làm cạn kiệt hơn nữa các nguồn lực của Nga và gây thêm bất ổn trong hệ thống tài chính nước này.

Trong khi đó, các quan chức châu Âu cũng hé lộ chi tiết của gói trừng phạt mới đối với Nga.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói nước này đang bàn với Đức về gói trừng phạt mới, trong đó bao gồm nhắm vào dầu và than của Nga. Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng nói rằng các lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EU) đã đề xuất các biện pháp như cấm nhập khẩu than từ Nga, cấm tàu Nga vào các cảng ở châu Âu, từ tàu chở nông sản, thực phẩm, viện trợ nhân đạo và năng lượng.

"Chúng tôi vẫn đang thảo luận về các biện pháp bổ sung, bao gồm việc nhập khẩu dầu, và đang xem xét ý kiến của các thành viên", bà von der Leyen nói. Các đề xuất của EU sẽ cần có sự đồng thuận của toàn bộ 27 thành viên.

Báo Nga: Mỹ tăng 43% nhập khẩu dầu từ Nga, 100.000 thùng mỗi ngày Báo Nga: Mỹ tăng 43% nhập khẩu dầu từ Nga, 100.000 thùng mỗi ngày

TTO - Phó thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Mikhail Popov cho biết Mỹ đã tăng lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga tới 43% trong tuần qua, lên mức 100.000 thùng/ngày.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận