Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Bloomberg: Nga đề xuất giảm mạnh giá bán dầu cho Ấn Độ

31/03/2022 16:31 GMT+7

TTO - Nga đang đề xuất giảm mạnh giá bán dầu trực tiếp cho Ấn Độ trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng do các lệnh trừng phạt, Hãng tin Bloomberg dẫn lời các nguồn thạo tin tiết lộ.

Bloomberg: Nga đề xuất giảm mạnh giá bán dầu cho Ấn Độ - Ảnh 1.

Ấn Độ hiện là một trong những khách hàng mua dầu ít ỏi của Nga - Ảnh: REUTERS

Nga đang chào bán dầu Urals (nhãn hiệu dầu tham chiếu được sử dụng làm cơ sở để định giá hỗn hợp dầu xuất khẩu của Nga) cho Ấn Độ với mức chiết khấu lên tới 35 USD/thùng so với thời điểm trước chiến dịch quân sự ở Ukraine, để thu hút Ấn Độ mua thêm hàng. 

Các cuộc thảo luận đang được tiến hành ở cấp chính phủ, các nguồn tin của Bloomberg tiết lộ ngày 31-3. 

Hiện Ấn Độ và Trung Quốc là những người mua dầu chính của Nga. Dưới áp lực của các lệnh trừng phạt quốc tế, dầu của Nga đã "chảy" sang châu Á với khối lượng lớn hơn khi người mua trên khắp châu Âu và Mỹ "tẩy chay" nguồn cung dầu từ Nga để phản đối chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine. 

Theo Bloomberg, việc mua trực tiếp dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của Rosneft PJSC của Nga và Indian Oil Corp, công ty lọc dầu lớn nhất của Ấn, có hợp đồng thời hạn tùy chọn với gần 15 triệu thùng/năm.

Vandana Hari, người sáng lập công ty phân tích thị trường dầu Vanda Insights ở Singapore, cho biết lượng dầu Ấn Độ tiêu thụ của Nga rất nhỏ trong nhiều năm qua, do đó các nhà máy lọc dầu chưa được thiết kế phù hợp để mua nhiều dầu của Nga.

Hai bên đang nghiên cứu việc vận chuyển dầu qua cảng Vladivostok của Nga ở vùng viễn đông để tránh các rào cản vận chuyển từ Biển Baltic. Từ đó, các chuyến tàu dầu có thể đến các nhà máy lọc dầu ở bờ biển phía đông của Ấn Độ trong vòng chưa đầy 20 ngày.

Chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và vấn đề có thể sẽ được thảo luận khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Ấn Độ trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 31-3. Bộ Dầu mỏ của Ấn Độ từ chối bình luận về thông tin này.

Ấn Độ cũng đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn các loại thuốc, hàng hóa kỹ thuật và hóa chất sang Nga để thu hẹp khoảng cách thương mại do mua dầu và vũ khí. Ấn Độ đã duy trì lập trường mềm mỏng hơn đối với các hành động của Nga, trong khi Mỹ và các đồng minh phương Tây nỗ lực cô lập và trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

New Delhi đã không lên án hành động của Nga một cách thẳng thắn, ngay cả khi bị áp lực quốc tế. Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Lavrov, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho rằng nếu Nga và Ấn Độ đạt các thỏa thuận đó là điều "đáng thất vọng". 

Ấn Độ là nước mua vũ khí Nga lớn nhất thế giới và cũng đã tìm cách mua dầu giá rẻ khi giá nhiên liệu tăng.

Mỹ, Úc chỉ trích Ấn Độ vì cuộc gặp với ngoại trưởng Nga Mỹ, Úc chỉ trích Ấn Độ vì cuộc gặp với ngoại trưởng Nga

TTO - Mỹ và Úc chỉ trích Ấn Độ có thể làm suy yếu các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên Nga.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận