Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Mỹ - Nga gia hạn hiệp ước hạt nhân thêm 5 năm

04/02/2021 07:03 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) thêm 5 năm nhằm ngăn chạy đua vũ trang.

Mỹ - Nga gia hạn hiệp ước hạt nhân thêm 5 năm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-2, một ngày trước khi hiệp ước New START hết hạn, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ gia hạn tối đa hiệp ước này, tức kéo dài thêm 5 năm.

"Tổng thống Mỹ Biden cam kết giữ người Mỹ an toàn khỏi các đe dọa hạt nhân bằng việc khôi phục sự lãnh đạo của Mỹ trong việc kiểm soát và không phổ biến vũ khí. Mỹ cam kết kiểm soát vũ khí hiệu quả và củng cố hòa bình, minh bạch và tính dự đoán trước, trong khi giảm nguy cơ xảy ra chạy đua vũ trang nguy hiểm và tốn kém", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của ông Blinken.

Theo quy định, Mỹ và Nga không được triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược mỗi bên. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington tỏ ra không mặn mà với việc gia hạn hiệp ước New START vì cho rằng đây là một sự bất công.

Trước đó, ngày 29-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước New START.

Theo thỏa thuận ban đầu, New START sẽ hết hạn từ ngày 5-2 tới. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với ông Putin vào ngày 26-1, ông Biden đã nhất trí kéo dài hiệp ước thêm 5 năm, đến ngày 5-2-2026. Theo đó, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) hoan nghênh việc gia hạn New START, nhấn mạnh đây chính là phương tiện để duy trì các giới hạn có thể xác minh được đối với kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Phát biểu với báo giới ngày 3-2, người phát ngôn Stephane Dujarric của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng việc gia hạn hiệp ước này là bước khởi đầu để thế giới có thể củng cố lại chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh quan điểm của LHQ mong muốn trong 5 năm sắp tới Nga và Mỹ sẽ đàm phán để cắt giảm hơn nữa số lượng vũ khí hạt nhân mà hai nước đang sở hữu.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố: "Các đồng minh NATO tin rằng New START sẽ đóng góp vào sự ổn định quốc tế và các quốc gia thành viên một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc tiếp tục thực hiện hiệp ước, cũng như những cuộc đối thoại tích cực và sớm về các biện pháp cải thiện ổn định chiến lược".

Tổng thống Nga Putin ca ngợi việc gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ Tổng thống Nga Putin ca ngợi việc gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc Quốc hội Nga thông qua quyết định gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ là 'một bước đi đúng hướng'.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận