Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Mỹ nêu tên 11 công ty 'sân sau' của quân đội Trung Quốc để trừng phạt tiếp

29/08/2020 08:56 GMT+7

TTO - Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC), Tập đoàn Tam Hiệp hay Tập đoàn Sinochem là những cái tên xuất hiện trong danh sách 11 công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cập nhật là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Mỹ nêu tên 11 công ty sân sau của quân đội Trung Quốc để trừng phạt tiếp - Ảnh 1.

Logo của Tập đoàn Sinochem bên ngoài một tòa nhà ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-8 (giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác định thêm 11 công ty Trung Quốc do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, đặt nền tảng để áp dụng các biện pháp trừng phạt mới, theo Hãng tin Reuters.

Trong số này có Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC) - một trong 24 công ty Trung Quốc vừa bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt trong tuần này vì tham gia xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác định 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc là những công ty quân sự đang hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ. Trong số này có các công ty do quân đội Trung Quốc "sở hữu hoặc kiểm soát", cung cấp các dịch vụ thương mại, chế tạo, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Danh sách cập nhật mới nhất còn bao gồm Tập đoàn Tam Hiệp (xây dựng và vận hành đập Tam Hiệp), Tập đoàn Sinochem (sản xuất và buôn bán hóa chất, phân bón bên cạnh thăm dò và sản xuất dầu), hay China Spacesat (nghiên cứu, chế tạo vệ tinh và các sản phẩm liên quan).

Việc Lầu Năm Góc xác định thêm 11 công ty trên không kéo theo trừng phạt ngay. Tuy nhiên, theo một luật có từ năm 1999, tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt, gồm đóng tất cả tài sản của những bên bị đưa vào danh sách.

Theo Hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc đã chịu sức ép từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để công bố danh sách trên, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng trên nhiều mặt trận như công nghệ, thương mại hay chính sách ngoại giao.

Động thái của Lầu Năm Góc có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa bình luận về vụ việc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa lên tiếng.

Hôm 26-8, Mỹ đã liệt vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc và những cá nhân liên quan vì "vai trò của họ trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông". Đây là những biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng chống lại Trung Quốc liên quan Biển Đông.

Biển Đông dậy sóng: tên lửa và trừng phạt Biển Đông dậy sóng: tên lửa và trừng phạt

TTO - Sáng 26-8 (giờ Việt Nam), khi đêm thứ hai đại hội Đảng Cộng hòa ở Mỹ dần đi tới hồi kết, 2 quả tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong của Trung Quốc rời bệ phóng từ những vị trí bí mật ở hai tỉnh Chiết Giang, Thanh Hải và lao thẳng về Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận