Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Mỹ muốn trả tiền phòng khách sạn cho ông Kim Jong Un

02/06/2018 11:55 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Washington Post cho biết chính quyền Mỹ đang cố tìm cách “âm thầm” trả tiền phòng khách sạn cho ông Kim Jong Un khi dự hội đàm tại Singapore.

Mỹ muốn trả tiền phòng khách sạn cho ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Bên ngoài khách sạn Fullerton ở Singapore, là nơi mà phía Triều Tiên đề nghị chọn làm chỗ nghỉ cho ông Kim Jong Un khi tới Singapore dự hội đàm Mỹ - Triều - Ảnh: AFP

Tại khu nghỉ dưỡng nằm trên một hòn đảo của Singapore, hai phái đoàn chuẩn bị hậu cần cho cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều đang thảo luận khẩn trương ngày đêm để lên kế hoạch tường tận mọi chi tiết liên quan về tổ chức.

Tuy nhiên có một vấn đề hậu cần đặc biệt khó xử vẫn chưa thể giải quyết, đó là ai sẽ trả tiền phòng khách sạn cho ông Kim Jong Un.

Triều Tiên yêu cầu một quốc gia nước ngoài thanh toán hóa đơn tiền phòng tại khách sạn theo nguyện vọng của họ là Fullerton, gần cửa sông Singaproe, nơi giá phòng presidential suite (còn gọi là Phòng Tổng thống, phòng cao cấp nhất trong khách sạn) hơn 6.000 USD/đêm.

Khi bàn tới việc thanh toán tiền phòng tại khách sạn 5 sao được phía Triều Tiên lựa chọn, phía Mỹ bày tỏ quan điểm sẵn sàng thanh toán mọi chi phí, tuy nhiên lại lo Bình Nhưỡng có thể coi việc thanh toán của Mỹ là sự xúc phạm.

Theo đó đoàn công tác của Mỹ đang cân nhắc tới khả năng nhờ nước chủ nhà Singapore đứng ra thanh toán hóa đơn chi phí của phái đoàn công tác Triều Tiên.

Theo bà Elizabeth Rosenberg, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, mọi khoản thanh toán cho chi phí ăn, ở của Triều Tiên sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính. Hoạt động giao dịch đó sẽ đòi hỏi Văn phòng kiểm soát các tài sản nước ngoài phải "tạm thời ngừng áp dụng các lệnh trừng phạt" thông qua miễn trừ.

Phía Mỹ dự kiến sẽ đề xuất một loạt những yêu cầu miễn trừ này với LHQ và Bộ Tài chính để giải quyết các thanh toán liên quan tới chuyến đi của Bình Nhưỡng, nhưng một danh sách dài những miễn trừ sẽ kéo theo yêu cầu phải rà soát kỹ lưỡng.

Trong Thế vận hội Olympic mùa đông 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc đã phải dành riêng một khoản 2,6 triệu USD để chi trả phí ăn ở cho một đoàn cổ động viên Triều Tiên, một đoàn nghệ thuật và các thành viên khác trong phái đoàn công tác.

Cũng tại kỳ Thế vận hội này, Ủy ban Olympic Quốc tế cũng đã thanh toán tiền đi lại cho các vận động viên Triều Tiên tới tham dự sự kiện.

Chuyện hóa đơn tiền phòng chỉ là một trong rất nhiều vấn đề liên quan tới công tác tổ chức hậu cần đã được đưa ra bàn bạc "nát nước" giữa phái đoàn Mỹ do phó chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu và phái đoàn Triều Tiên do trợ lý Kim Chang Son của ông Kim Jong Un dẫn đầu.

Còn chuyện chiếc máy bay cũ kĩ có từ thời Liên Xô cũ của nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ phải hạ cánh ở Trung Quốc vì e ngại nó không "kham" nổi hành trình bay 3.000 dặm. Theo đó, nhiều khả năng phái đoàn Triều Tiên sẽ dùng một chiếc máy bay khác do nước ngoài cung cấp.

Tất cả những vấn đề vừa nêu dù thế nào vẫn là chuyện được bàn đến sau quyết định lớn nhất là lựa chọn địa điểm để hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Về chuyện này, giới truyền thông tin rằng hai bên đã quyết định chọn khách sạn Capella tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Sentosa.

Theo quan sát của phóng viên Washington Post, đã có một nhóm tới dựng lều và các tiện nghi khác vốn thường để phục vụ cho các sự kiện lớn tại khách sạn Capella.

Riêng về phần ông Trump, khi tới Singapore, ông dự kiến sẽ ở lại khách sạn có 747 phòng Shangri-La. Đây cũng là nơi hiện đang tổ chức diễn đàn quân sự thường niên có tên Đối thoại Shangri-La.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận