14/10/2021 06:41 GMT+7

Mỹ mở cửa biên giới với Canada và Mexico từ tháng sau

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trước áp lực về việc mở cửa, Mỹ thông báo mở lại biên giới trên bộ với 2 nước láng giềng Canada và Mexico từ tháng 11-2021, cho phép những người đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ được qua lại biên giới.

Mỹ mở cửa biên giới với Canada và Mexico từ tháng sau - Ảnh 1.

Dòng xe đổ về biên giới Mỹ-Canada khi Canada mở cửa cho du khách Mỹ từ tháng 8-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-10, Nhà Trắng thông báo các biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới trên bộ được áp dụng từ tháng 3-2020 sẽ chấm dứt vào tháng sau. Thời gian mở cửa cụ thể sẽ được xác định sau.

Một số nguồn tin cho biết kế hoạch mở cửa trên bộ của Mỹ sẽ bao gồm 2 giai đoạn. Theo đó, trong giai đoạn đầu, những người đã tiêm ngừa đầy đủ sẽ được thoải mái thăm gia đình, du lịch, trong khi những người chưa tiêm ngừa chỉ được qua lại biên giới trong những trường hợp cần thiết. Từ đầu năm 2022, mọi trường hợp qua biên giới với bất cứ lý do gì đều cần phải tiêm ngừa.

Mỹ đang chịu nhiều áp lực chính trị lẫn kinh tế phải mở cửa biên giới để giảm thiệt hại cho các hoạt động kinh tế vùng biên. “Anh không thể một mặt nói về tầm quan trọng của vắc xin, mặt khác lại phớt lờ việc những người đã được tiêm ngừa không được qua biên giới” - nghị sĩ Mỹ Brian Higgins nói.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Mỹ, ông Roger Dow, cho biết việc đóng cửa biên giới trên bộ với Canada và Mexico đã gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ đến 700 triệu USD mỗi tháng.

"Tuyên bố hôm nay của Mỹ là một bước tiến tới trở lại bình thường" - Bộ trưởng An ninh công cộng Canada, ông Bill Blair, nói. Canada đã mở cửa cho du khách từ Mỹ vào tháng 8-2021.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cũng hoan nghênh động thái của Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người Mexico có thể không được qua biên giới Mỹ nếu tiêm ngừa vắc xin từ Nga và Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ trước đó đã nói rằng các du khách qua biên giới phải tiêm ngừa COVID-19 bằng các loại vắc xin đã được Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn.

Canada và Mỹ nối lại đường biên giới, du khách xếp hàng dài chờ qua cửa khẩu Canada và Mỹ nối lại đường biên giới, du khách xếp hàng dài chờ qua cửa khẩu

TTO - Ngày 9-8, Canada bỏ lệnh cấm biên giới với người Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, cảnh kẹt xe đã xảy ra ở biên giới trong ngày đầu mở cửa.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên