10/08/2021 09:16 GMT+7

Canada và Mỹ nối lại đường biên giới, du khách xếp hàng dài chờ qua cửa khẩu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 9-8, Canada bỏ lệnh cấm biên giới với người Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, cảnh kẹt xe đã xảy ra ở biên giới trong ngày đầu mở cửa.

Canada và Mỹ nối lại đường biên giới, du khách xếp hàng dài chờ qua cửa khẩu - Ảnh 1.

Hàng xe chờ qua biên giới Canada sau khi Canada mở cửa biên giới với người Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ ở Blaine, Washington, Mỹ ngày 9-8 - Ảnhh: REUTERS

Số liệu của chính phủ cho thấy người lái xe mất đến 7 giờ chờ đợi ở cửa khẩu Fort Frances, Ontario của Canada nối với cửa khẩu International Falls, Minnesota của Mỹ.

Những người Mỹ sang hai tỉnh Ontario và New Brunswick của Canada, giáp New York và Maine của Mỹ phải chờ khoảng 3 tiếng.

Để được nhập cảnh, người Mỹ và người thường trú hợp pháp tại Mỹ phải tiêm đầy đủ với một trong các loại vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế Canada phê duyệt 14 ngày trước khi nhập cảnh, và có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày. Du khách cũng phải điền vào đơn đăng ký chi tiết trên ứng dụng ArrivalCAN trước khi nhập cảnh.

Garnet Health, một công ty có trụ sở tại Essex, Vermont, chuyên cung cấp xét nghiệm COVID-19 trong ngày, cho biết số lượng xét nghiệm cơ quan này thực hiện nhiều hơn gấp ba lần so với những tuần gần đây.

Biên giới Mỹ - Canada bị đóng cửa kể từ tháng 3-2020 vì dịch bệnh.

Mặc dù Canada cho người Mỹ qua biên giới để mua sắm, đi du lịch nhưng Mỹ vẫn duy trì hạn chế biên giới với người Canada. Mỹ cho biết sẽ duy trì chính sách đóng cửa với tất cả người Canada nếu mục đích chuyến đi không cần thiết đến ít nhất là ngày 21-8. Điều này cũng áp dụng với biên giới Mexico.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn. Yêu cầu chính là tất cả du khách nước ngoài đến Mỹ sẽ phải được tiêm vắc xin COVID-19.

Trong khi đó, Canada dự kiến cho du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vắc xin nhập cảnh kể từ đầu tháng 9-2021.

Việc mở cửa biên giới giữa Mỹ và Canada được các doanh nghiệp du lịch lữ hành ủng hộ. Trước đại dịch COVID-19, du lịch là ngành lớn thứ 5 ở Canada, góp 83,4 tỉ USD vào GDP và tạo ra 1 trong 10 việc làm.

Du lịch săn bắn và câu cá ở những vùng hẻo lánh tại Canada rất được người Mỹ ưa chuộng.

Độc đáo dịch vụ chuyển hàng qua ngôi nhà nằm giữa biên giới Mỹ-Canada Độc đáo dịch vụ chuyển hàng qua ngôi nhà nằm giữa biên giới Mỹ-Canada

Theo Hiệp định ký năm 1842, nhà của ông Paul-Maurice Patenaude trở thành một trong số ít những ngôi nhà nằm trên đường biên giới Mỹ và Canada.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên