Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Người Mỹ tiêm đủ vắc xin COVID-19 có thể đi du lịch châu Âu hè này

26/04/2021 09:42 GMT+7

TTO - Trả lời phỏng vấn báo New York Times đăng ngày 25-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những người Mỹ đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 có thể đến châu Âu vào mùa hè này.

Người Mỹ tiêm đủ vắc xin COVID-19 có thể đi du lịch châu Âu hè này - Ảnh 1.

EU mở cửa biên giới cho công dân Mỹ tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu cấp phép - Ảnh: Adobe Stock

Bà Leyen xác nhận: "Với công dân Mỹ, theo những gì tôi thấy, tiêm đủ một trong các loại vắc xin đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sẽ cho phép họ có thể đi lại tự do và du lịch đến EU".

Theo bà Leyen, toàn bộ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ đồng ý cho nhập cảnh tất cả những ai đã tiêm đủ liều với các loại vắc xin đã được EMA thông qua, mà không đưa ra thêm bất kỳ các điều kiện nào khác. 

Ở thời điểm này, EMA đã phê duyệt 3 loại vắc xin được Mỹ cấp phép sử dụng là vắc xin của Hãng Johnson & Johnson, Pfizer và Moderna. 

Vắc xin của Johnson & Johnson trước đó bị tạm ngưng để xem xét về tình trạng đông máu, giảm tiểu cầu rất hiếm gặp, nhưng cơ quan chức năng Mỹ cho triển khai lại vắc xin này từ ngày 23-4 và xác nhận lợi ích của vắc xin vượt trội các tác động bất lợi.

Phát biểu của bà Leyen cho thấy sự thay đổi lớn về chính sách của EU, trong bối cảnh các chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn cầu tiếp cận được nhiều người hơn. Nhưng theo AFP, bà không thực sự nói rõ thời điểm nào việc đi lại, du lịch, mở cửa biên giới sẽ được khôi phục. Theo dự đoán của New York Times, thời điểm đó có thể là mùa hè năm nay.

EU gần như đã cấm mọi nhu cầu đi lại không thiết yếu trong hơn một năm qua.

Theo New York Times, chương trình tiêm chủng nhanh chóng của Mỹ và tiến triển trong đàm phán về cách sử dụng giấy chứng nhận tiêm vắc xin đã hậu thuẫn cho kế hoạch tái mở cửa biên giới, cho phép người Mỹ có thể đi du lịch EU.

Bà Leyen khen Mỹ đã đạt được tiến triển lớn trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, và sẽ sớm đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành vào giữa tháng 6-2021.

Ban chỉ đạo COVID-19: mở cửa bầu trời, biên giới và phải có chiến lược xét nghiệm mới Ban chỉ đạo COVID-19: mở cửa bầu trời, biên giới và phải có chiến lược xét nghiệm mới

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 nhấn mạnh tinh thần phải chung sống an toàn với dịch, cũng như có chiến lược xét nghiệm phù hợp với tình hình mới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận