
Một xe tải chiến thuật đang vận chuyển bệ phóng tên lửa siêu vượt âm tầm xa của Mỹ tại bang Nevada - Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ
Theo các nguồn tin, nếu đề xuất trên được phê duyệt, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ triển khai tên lửa siêu vượt âm trong các chiến dịch quân sự.
CENTCOM lý giải rằng lực lượng Iran đã di chuyển các bệ phóng tên lửa ra ngoài tầm bắn của tên lửa Precision Strike của Mỹ - loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 482km.
Do đó, Mỹ sẽ cần triển khai tên lửa siêu vượt âm Dark Eagle có tầm bắn xa hơn để tiếp cận và tấn công được các bệ phóng tên lửa đạn đạo nằm sâu trong lãnh thổ Iran.
Tuy nhiên các nguồn tin cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối về việc có triển khai loại tên lửa này tới Trung Đông hay không.
Cùng ngày 29-4, trang tin Axios đưa tin các chỉ huy quân sự Mỹ sẽ báo cáo với Tổng thống Trump về các phương án mới nhằm đối phó Iran.
Theo đó, ông Trump dự kiến sẽ nhận được báo cáo của Tư lệnh CENTCOM Brad Cooper về các kế hoạch mới cho chiến dịch quân sự tại Iran vào ngày 30-4 (giờ Mỹ).
Các nguồn tin nói rằng CENTCOM đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới “nhanh gọn nhưng mạnh mẽ” nhằm vào Iran, bao gồm cả các cơ sở hạ tầng. Qua đó, Washington kỳ vọng Tehran sẽ linh hoạt hơn về vấn đề hạt nhân trên bàn đàm phán.
Ngoài ra, CENTCOM sẽ trình lên ông Trump một kế hoạch khác về việc kiểm soát eo biển Hormuz, cũng như đề xuất về việc triển khai lực lượng trên bộ.
Các báo cáo cũng sẽ đề cập đến phương án triển khai lực lượng đặc nhiệm nhằm kiểm soát kho dự trữ uranium làm giàu ở mức cao của Iran.
Trước đó, ông Trump đã liên tục đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn nhằm vào Iran. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Iran không thể vực dậy nổi tình hình của mình… Họ không biết cách ký một thỏa thuận phi hạt nhân. Tốt hơn là họ phải khôn ngoan và phải nhanh!”
Ông chủ Nhà Trắng hôm 28-4 đã họp với lãnh đạo các tập đoàn dầu khí Mỹ để bàn cách giảm thiểu tác động lên thị trường trong trường hợp lệnh phong tỏa các cảng Iran kéo dài nhiều tháng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận