23/08/2022 15:42 GMT+7

Mỹ kêu gọi công dân rời Ukraine ngay lập tức

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine cảnh báo về khả năng Nga gia tăng tấn công trong những ngày tới và tiếp tục kêu gọi công dân Mỹ rời đi ngay lập tức nếu có thể.

Mỹ kêu gọi công dân rời Ukraine ngay lập tức - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh: REUTERS

"Bộ Ngoại giao có thông tin Nga đang đẩy mạnh tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự và cơ quan chính phủ của Ukraine trong những ngày tới", Đại sứ quán Mỹ nêu trong tuyên bố đăng trên trang web ngày 23-8.  

"Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine ngay bây giờ bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông mặt đất sẵn có, trong trường hợp an toàn" - tuyên bố nêu thêm. 

Ngày 11-2-2022, hơn 2 tuần trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Washington cũng đã kêu gọi tất cả công dân Mỹ rời nước này trong vòng 48 giờ do lo ngại tình hình diễn biến xấu. Khi đó, Mỹ khẳng định Nga đã điều đủ quân số gần Ukraine để tiến hành một cuộc tấn công lớn vào bất kỳ lúc nào nước này muốn.

Sau Mỹ, nhiều nước cũng kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine, như Úc, Anh, Hà Lan, Na Uy…

Ngày 24-8 sắp tới là ngày Ukraine kỷ niệm 31 năm độc lập (tách khỏi Liên Xô cũ). Ukraine đã cấm tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh công khai ở thủ đô Kiev vì lo lắng các cuộc tấn công. 24-8 cũng là cột mốc đánh dấu tròn 6 tháng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trước đó, ngày 22-8, một quan chức Mỹ cho biết Mỹ có thông tin tình báo rằng Nga đang lên kế hoạch triển khai các đợt tấn công mới nhằm vào các công trình cơ sở hạ tầng dân sự và trụ sở chính quyền của Ukraine, tương tự thông báo từ Bộ Ngoại giao.

Một số thành phố ở Ukraine đã ban hành lệnh giới nghiêm hoặc yêu cầu người dân làm việc tại nhà và tránh tụ tập thành nhóm lớn.

Quan chức Mỹ: Nga sắp tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, trụ sở chính quyền của Ukraine Quan chức Mỹ: Nga sắp tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, trụ sở chính quyền của Ukraine

TTO - Ngày 22-8, một quan chức Mỹ cho biết Mỹ có thông tin tình báo rằng Nga đang lên kế hoạch triển khai các đợt tấn công mới nhằm vào các công trình cơ sở hạ tầng dân sự và trụ sở chính quyền của Ukraine.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên