08/11/2023 14:44 GMT+7

Mỹ, Israel quan điểm khác biệt về 'tái chiếm' Dải Gaza

Israel tuyên bố "sẽ chịu trách nhiệm an ninh tổng thể ở Gaza", Nhà Trắng nhấn mạnh Tel Aviv không nên tái chiếm Dải Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby - Ảnh: REUTERS

Quan điểm khác biệt

"Chúng tôi đang thảo luận tích cực với những người đồng cấp Israel về việc Gaza sẽ như thế nào sau xung đột. Tổng thống Joe Biden vẫn giữ quan điểm rằng việc lực lượng Israel tái chiếm Dải Gaza không phải là điều nên làm.

Chúng tôi sẽ để họ nói lên ý định của mình nhưng chắc chắn đang có những cuộc trò chuyện về môi trường và việc quản trị Gaza hậu xung đột sẽ như thế nào", Đài ABC dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby hôm 7-11.

Tuyên bố của ông Kirby được đưa ra sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói Israel "sẽ chịu trách nhiệm an ninh tổng thể ở Dải Gaza trong một thời gian không xác định" sau khi xung đột kết thúc.

Quan điểm đó có sự khác biệt với Mỹ, khi mà Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 nói trên Đài CBS, nhận định việc Israel chiếm đóng Gaza sẽ là một "sai lầm lớn".

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thúc đẩy Israel "tạm dừng nhân đạo" để con tin và dân thường rời khỏi Gaza, cũng như để hàng viện trợ tới với những người Palestine đang ở vùng đất bị cô lập này. Nhưng Thủ tướng Netanyahu đã từ chối đề nghị, khẳng định Israel tiếp tục tấn công các địa điểm mà họ cho là đang được Hamas sử dụng.

Dù có những khác biệt, ông John Kirby cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu hôm 6-11, ông Biden khẳng định Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh cần thiết cho Tel Aviv.

Ông Kirby cũng lặp lại thỏa thuận rõ ràng giữa Mỹ và Israel là "Hamas sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Dải Gaza".

Chưa rõ tương lai của Dải Gaza

Theo Đài CNN, giới chức Israel vẫn chưa nêu rõ cách thức quản lý Gaza nếu họ thành công trong việc loại bỏ lực lượng Hamas.

Giới chức Mỹ cho biết họ không hiểu rõ ý định của Israel ở Dải Gaza và tin rằng Hamas sẽ khó bị tiêu diệt hoàn toàn. Washington và các đồng minh phương Tây cũng trao đổi với những người đồng cấp Israel trong nhiều tuần, khuyên nước này nên có mục tiêu rõ ràng khi làm suy yếu Hamas và nên tìm cách tránh sự chiếm đóng lâu dài ở Dải Gaza.

Nói với trang tin Ynet (Israel) hôm 7-11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nhắc lại mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn Hamas, khẳng định nước này "sẽ có quyền tự do hành động để ứng phó với bất kỳ tình huống nào gây ra mối đe dọa ở Dải Gaza" khi cuộc chiến kết thúc.

Trong khi đó, ông Mark Regev - cố vấn cấp cao của Thủ tướng Netanyahu - nhấn mạnh sẽ phải có sự hiện diện an ninh của Israel ở Dải Gaza. "Nhưng điều đó không có nghĩa là Israel đang tái chiếm Gaza hay Israel ở đó để cai trị người dân Gaza", ông Regev nêu.

Kêu gọi chấm dứt đau thương cho dân thường

Đài ABC hỏi ông Kirby liệu Israel có tuân theo các quy tắc chiến tranh hay không, sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gutteres cho rằng Dải Gaza đã trở thành "nghĩa địa trẻ em".

"Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh với những người đồng cấp Israel rằng họ phải phân biệt và cẩn trọng khi nhắm đến các mục tiêu.

Thật đáng buồn khi nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ được kéo ra khỏi đống đổ nát và rất nhiều trẻ em đã không qua khỏi. Hamas đang khiến những đứa trẻ đó và gia đình chúng gặp nguy hiểm hơn khi không thả họ ra, khuyến khích họ ở lại, trú ẩn trong những ngôi nhà của họ", ông Kirby trả lời.

Một người phụ nữ Palestine cầm cờ trắng, cùng một nhóm dân thường di tản từ phía bắc xuống phía nam Dải Gaza ngày 7-11 - Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ Palestine cầm cờ trắng, cùng một nhóm dân thường di tản từ phía bắc xuống phía nam Dải Gaza ngày 7-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Liên Hiệp Quốc, tính đến ngày 3-11, 67% ca tử vong ở Dải Gaza là phụ nữ và trẻ em. Tính đến ngày 6-11, đã có hơn 10.000 người chết ở Dải Gaza.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 7-11 lên tiếng kêu gọi chấm dứt những đau thương mà dân thường ở Israel và Dải Gaza đang phải đối diện.

"Một trong những tác động gây sốc nhất là nỗi thống khổ mà trẻ em phải gánh chịu. Chúng đã bị tách ra khỏi gia đình và bị bắt làm con tin.

Tại Gaza, các bác sĩ phẫu thuật của ICRC điều trị cho những đứa trẻ mới biết đi với làn da bị cháy do bỏng diện rộng. Hình ảnh đau khổ của những đứa trẻ chết và bị thương sẽ ám ảnh tất cả chúng ta", chủ tịch ICRC Mirjana Spoljaric nói.

ICRC cũng kêu gọi Hamas trả tự do và cho tổ chức này được tiếp cận với các con tin, nhấn mạnh tất cả các bên trong cuộc xung đột "phải tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế".

Israel - Hamas và một tháng hủy diệt Dải GazaIsrael - Hamas và một tháng hủy diệt Dải Gaza

Đã tròn một tháng kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7-10, nhưng cho tới giờ, chưa ai biết cảnh mưa bom bão đạn, vạn người chết chóc, nhà cửa tan hoang ở Dải Gaza sẽ còn kéo dài tới khi nào nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên