07/11/2023 11:35 GMT+7

Dải Gaza: ‘Nghĩa địa trẻ em’ theo đúng nghĩa đen

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ví von Dải Gaza đang thành “nghĩa địa cho trẻ em”. Phát biểu của ông Guterres phản ánh đúng nghĩa đen sự tàn khốc của cuộc chiến: Hơn 10.000 người Palestine đã chết, trong đó gần một nửa là trẻ em.

Trẻ em ở phía Nam Dải Gaza bỏ chạy khi Israel không kích ngày 6-11 - Ảnh: AFP

Trẻ em ở phía Nam Dải Gaza bỏ chạy khi Israel không kích ngày 6-11 - Ảnh: AFP

7-11 là mốc tròn một tháng xung đột Israel - Hamas nổ ra. Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Palestine, ít nhất 10.022 người ở Dải Gaza đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel. Trong đó, có ít nhất 4.100 trẻ em.

"Cuộc thảm sát"

Chiều 5-11, Israel không kích vào một số ngôi nhà gần trường học trại tị nạn Bureji ở trung tâm Dải Gaza, ít nhất 13 người thiệt mạng.

Trại Bureji là nơi sing sống của khoảng 46.000 người, từng bị tấn công trước đó vài ngày. Sau những đợt không kích như vậy, người dân thường phải bới những đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân.

Theo Đài Al Jazeera, Bureji là trại tị nạn thứ 3 bị Israel không kích trong vòng 24 giờ tính tới ngày 5-11. Tại 2 trại còn lại là al-Maghazi và Jabalia, hơn 50 người đã thiệt mạng.

Ông Arafat Abu Mashaia ở trại al-Maghazi cho biết cuộc không kích của Israel đã san phẳng một số ngôi nhà cao tầng, khiến người dân buộc phải rời đi các khu vực khác của Gaza để trú ẩn.

"Đó là một vụ thảm sát thực sự", ông Arafat nói khi đứng trên đống đổ nát của những ngôi nhà bị phá hủy. "Mọi người ở đây đều hiền hòa. Tôi đố ai nói rằng có chiến binh (Hamas) ngụ tại nơi này".

Saeed al-Nejma, 53 tuổi, cho biết ông đang ngủ cùng gia đình khi vụ nổ xảy ra ở khu vực lân cận. "Cả đêm, tôi và những người khác cố gắng bới người chết từ đống đổ nát. Trong đó có trẻ em".

Nơi từng là nhà của các em giờ chỉ còn là đống đổ nát - Ảnh: AFP

Nơi từng là nhà của các em giờ chỉ còn là đống đổ nát - Ảnh: AFP

Trên trời, máy bay Israel thả truyền đơn, kêu gọi người dân Gaza di tản về phía Nam. Dân số ở Gaza khoảng 2,3 triệu người thì 1/5 trong số đó đã đi di tản.

Từng đám đông người Palestine đi dọc theo đường cao tốc Bắc - Nam, cùng với tất cả những gì họ có thể mang theo.

Một người đàn ông cho biết anh ta phải đi bộ suốt 500 mét với hai tay giơ cao lên khi đi ngang qua quân đội Israel. Rải rác trong những chiếc ô tô hư hỏng dọc đường là thi thể.

Phóng viên của Đài Al Jazeera đưa tin từ thành phố Khan Younis cho biết dường như có một "cuộc tấn công có hệ thống" của Israel vào các trại tị nạn ở Gaza. Tel Aviv cho rằng các trại tị nạn này là căn cứ phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa bác bỏ ý tưởng tạm dừng cuộc tấn công, phớt lờ những lời kêu gọi và phản đối trên khắp thế giới.

"Khủng hoảng của nhân loại"

Ngày 7-11, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres dùng những từ ngữ mạnh mẽ để nói về tình hình Gaza. "Cơn ác mộng ở Gaza không chỉ là khủng hoảng nhân đạo. Đó là cuộc khủng hoảng của nhân loại".

Do đó, theo ông Guterres, mỗi giờ trôi qua đều khiến lệnh ngừng bắn trở nên cấp thiết hơn. Nhưng để ngừng bắn, điều kiện của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là Hamas phải thả con tin.

Trẻ em bị thương sau cuộc không kích của Israel ở trại al-Maghazi, trung tâm Dải Gaza, ngày 5-11 - Ảnh: AFP

Trẻ em bị thương sau cuộc không kích của Israel ở trại al-Maghazi, trung tâm Dải Gaza, ngày 5-11 - Ảnh: AFP

Lằn ranh đỏ đã được Israel vạch ra. Trong lúc con tin chưa được thả, họ nhắm mục tiêu vào các chiến binh và Hamas, đồng thời cáo buộc lực lượng này dùng dân thường làm lá chắn sống.

Các tiếng nói chỉ trích đều có chung một luận điểm: cuộc tấn công đáp trả của Israel không tương xứng khi xét đến số lượng lớn dân thường thiệt mạng ở Gaza.

Người thiệt mạng ở Gaza không chỉ có thường dân, mà còn có 89 nhân viên của Liên Hiệp Quốc, cũng như ít nhất 36 nhà báo.

Người dân đưa trẻ em ra khỏi đống đổ nát ở phía Nam Gaza, ngày 31-10 - Ảnh: AFP

Người dân đưa trẻ em ra khỏi đống đổ nát ở phía Nam Gaza, ngày 31-10 - Ảnh: AFP

Ông Guterres cho biết trong 1 tháng chiến sự, số nhà báo thiệt mạng còn nhiều hơn bất kỳ cuộc xung đột nào trong ít nhất 3 thập kỷ qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vẫn chưa thông qua bất kỳ văn bản nào về cuộc xung đột. Hội đồng đã họp lại vào chiều 6-11 mà chưa có giải pháp.

Hiện tại, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mới kêu gọi quyên góp 1,2 tỉ USD cho 2,7 triệu dân thường Palestine ở Gaza, một phần Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Israel cấp tập tiếp tế cho binh sĩ ở Gaza, nghi sắp đánh lớnIsrael cấp tập tiếp tế cho binh sĩ ở Gaza, nghi sắp đánh lớn

Các đoàn xe tiếp tế cho quân đội Israel đạn dược, thiết bị, nhiên liệu tiến vào Dải Gaza mỗi ngày trong bối cảnh một số dấu hiệu cho thấy sắp có chiến dịch lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên