Mỹ, Hàn nhất trí thay đổi hiệp ước tên lửa đối phó Triều Tiên

02/09/2017 10:08 GMT+7

TTO - Hàn Quốc muốn thay đổi hiệp ước tên lửa với Mỹ để có thể nâng trần lượng thuốc nổ trong các đầu đạn tên lửa do nước này phát triển.

Mỹ, Hàn nhất trí thay đổi hiệp ước tên lửa đối phó Triều Tiên - Ảnh 1.

Các chiến đấu cơ F-35B của Mỹ tập trận chung với các máy bay F-15K của Hàn Quốc ngày 31-8 - Ảnh: REUTERS 

Theo hãng tin Reuters, văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm nay (2-9) phát đi thông báo cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí thay đổi một hiệp ước chung giữa hai nước quy định về giới hạn trong việc phát triển tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc.

Nhà Trắng cho biết ông Trump cũng đã nhất trí "về mặt lý thuyết" về thương vụ trị giá nhiều tỉ USD mua khí tài quân sự Mỹ của Hàn Quốc.

Hàn Quốc muốn nâng cao các quy định trần về kỹ thuật trong phát triển tên lửa của nước này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước nguy cơ an ninh từ Triều Tiên.

Thông cáo của Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về nguyên tắc thay đổi quy định hướng dẫn về tên lửa theo mức mong muốn của Hàn Quốc, chia sẻ quan điểm cần thiết phải tăng cường năng lực quốc phòng của Hàn Quốc nhằm đối phó với các hành vi khiêu khích và đe dọa của Triều Tiên".

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953 chỉ kết thúc trong đình chiến mà không có một hiệp định hòa bình.

Theo hiệp định song phương được sửa đổi năm 2012 giữa Mỹ và Hàn Quốc, Hàn Quốc chỉ được phát triển các loại tên lửa đạn đạo với tầm bắn tối đa là 800 km (500 dặm) và lượng thuốc nổ trong đầu đạn nhiều nhất là 500 kg.

Hàn Quốc nói muốn thay đổi hiệp định này để tăng mức trần của lượng thuốc nổ trong đầu đạn tên lửa.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn cũng cam kết tiếp tục gây áp lực mạnh mẽ về ngoại giao và kinh tế lên Triều Tiên và tiến hành mọi chuẩn bị cần thiết để chống lại các nguy cơ từ Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng không đả động tới hiệp định song phương tự nguyện giữa hai bên, nhưng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và nâng cao năng lực phòng thủ của Hàn Quốc.  

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận