Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Mỹ dựng kính ngăn giữa hai ứng viên phó tổng thống tranh luận trực tiếp

06/10/2020 07:31 GMT+7

TTO - Đương kim Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và đối thủ Kamala Harris sẽ bị ngăn cách bởi một tấm kính trong cuộc tranh luận dự kiến diễn ra vào ngày 7-10, một nỗ lực giảm nguy cơ lây nhiễm sau khi Tổng thống Donald Trump mắc COVID-19.

Mỹ dựng kính ngăn giữa hai ứng viên phó tổng thống tranh luận trực tiếp - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Harris (trái) sẽ có cuộc tranh luận với đương kim phó tổng thống Mike Pence vào ngày 7-10 - Ảnh chụp màn hình

Cuộc tranh luận ngày 7-10 sẽ là cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng viên phó tổng thống Mỹ trong mùa bầu cử năm nay. Việc Tổng thống Trump mắc COVID-19 đã khiến cuộc tranh luận giữa cấp phó của ông và ông Joe Biden nhận được sự chú ý ngoài dự kiến.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ không chỉ ngồi cách xa nhau, ông Pence và bà Harris sẽ bị ngăn cách bởi một tấm kính nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. Theo Đài CNN, quyết định được đưa ra sau khi ban tổ chức tranh luận tham vấn với các bác sĩ.

Một số nhân viên Nhà Trắng và các đồng minh của ông Trump trong Đảng Cộng hòa, bao gồm 3 thượng nghị sĩ, đã có kết quả dương tính với COVID-19 vài ngày sau khi tổng thống nhiễm bệnh. CNN bình luận việc bổ sung thêm kính chắn là dấu hiệu cho thấy COVID-19 đã định hình lại toàn bộ tháng cuối cùng trước ngày bầu cử tổng thống.

Việc ông Trump mắc COVID-19, theo CNN, đã khiến ban tổ chức tranh luận trực tiếp lo lắng, thậm chí có ý kiến cho rằng nên tổ chức tranh luận trực tuyến để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong một tuyên bố ngày 6-10, người phát ngôn của ông Pence, bà Katie Miller, đã mỉa mai việc dựng kính ngăn cách hai ứng viên phó tổng thống. "Nếu thượng nghị sĩ Harris muốn dựng một pháo đài quanh mình thì cứ tự nhiên".

Đáp lại, Sabrina Singh, phát ngôn viên của bà Harris, đã phản pháo trên Twitter: "Thật thú vị khi Katie Miller chế giễu chuyện chúng tôi muốn có rào chắn bằng kính trên sân khấu tranh luận trực tiếp. Sếp của cô ta lại đang phụ trách đội chống dịch COVID-19 và lẽ ra cũng nên thúc đẩy chuyện phải có rào chắn".

Ứng viên tổng thống Biden tuyên bố ông sẵn sàng tham gia tranh luận trực tiếp với ông Trump vào ngày 15-10 tới nếu các bác sĩ tuyên bố điều này là an toàn. Ngay sau khi xuất viện ngày 6-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ sớm trở lại đường đua để giành chiến thắng.

Đại dịch COVID-19 đã biến hình thức các cuộc tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên tổng thống và phó tổng thống thành một chủ đề tranh cãi. Theo lịch trình ban đầu, sẽ có ba cuộc tranh luận giữa ông Biden và ông Trump tại Cleveland (29-9), Miami (15-10) và Nashville (22-10).

Cuộc tranh luận duy nhất giữa ông Pence và bà Harris sẽ diễn ra tại thành phố Salt Lake thuộc bang Utah. 

Kathleen Hall Jamieson, giám đốc Trung tâm Chính sách Công Annenberg tại Đại học Pennsylvania, nhận định: "Do COVID-19, các cuộc tranh luận có thể được tổ chức mà không có khán giả trực tiếp. Đây sẽ là một sự cải tiến vì cử tri sẽ phải đưa ra ý kiến ​​của mình mà không bị ảnh hưởng bởi đám đông vỗ tay".

Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ Pence - Harris sẽ ngồi xa hơn nữa khi tranh luận Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ Pence - Harris sẽ ngồi xa hơn nữa khi tranh luận

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và ứng cử viên tranh cử phó tổng thống Đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ ngồi xa nhau hơn dự kiến trong cuộc tranh luận tuần tới, một động thái sau khi Tổng thống Donald Trump dương tính với virus corona.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận