14/07/2023 21:22 GMT+7

Mỹ định không mời Ukraine vào NATO vì bất bình ông Zelensky

Các nguồn tin cho biết những lời chỉ trích của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đối với NATO tại thượng đỉnh của khối hồi đầu tuần khiến Mỹ rất tức giận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nếu Ukraine không được cung cấp lộ trình, thời gian cụ thể để vào NATO, đây sẽ là điều vô lý - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nếu Ukraine không được cung cấp lộ trình, thời gian cụ thể để vào NATO, đây sẽ là điều vô lý - Ảnh: REUTERS

Báo Washington Post ngày 13-7 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết những lời chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của tổng thống Ukraine đã khiến Mỹ nổi giận. Các quan chức đã cân nhắc việc rút lại cam kết về việc mời Kiev làm thành viên NATO khi đáp ứng đủ điều kiện. 

Ngày 11-7, khi hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra, ông Zelensky đã viết trên mạng xã hội rằng thật "lố bịch" khi NATO nói Kiev được hoan nghênh trong liên minh, nhưng "không có lời mời cũng như không ấn định khung thời gian cụ thể" về việc này.

Ông cũng nói các điều kiện để gia nhập NATO đối với Kiev quá mơ hồ và cho rằng NATO yếu đuối.

Theo 6 nguồn tin biết về nội tình, Nhà Trắng đã sôi lên trước những lời lẽ của ông Zelensky. Một quan chức mô tả phản ứng của phái đoàn Mỹ là "giận dữ". Trong cuộc họp không chính thức diễn ra sau đó, một số quan chức được cho là "muốn rút lại từ 'lời mời' trong bản tuyên bố chung của NATO hoặc đổi vị trí của từ này.

Tuy nhiên, cuối cùng, phái đoàn Mỹ đã không làm như vậy. Một số người lo việc thay đổi từ ngữ sẽ khiến việc công bố tuyên bố bị chậm và Kiev có thể phản ứng tiêu cực, báo Washington Post viết.

Tuyên bố chính thức của NATO viết rằng các thành viên của khối "sẽ có lời mời đến Ukraine để tham gia liên minh với sự chấp thuận của các đồng minh và khi có đủ các điều kiện".

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg sau đó nói rằng Kiev có thể hy vọng tham gia liên minh nếu chiếm ưu thế trong xung đột với Nga.

Phản ứng của Mỹ và Anh rằng Ukraine nên "biết ơn" sự giúp đỡ của đồng minh. Việc một số lãnh đạo NATO khuyên ông Zelensky nên bình tĩnh lại dường như đã dẫn tới những tuyên bố tích cực hơn sau đó của nhà lãnh đạo Ukraine, theo Bloomberg.

Kết thúc thượng đỉnh NATO, ông Zelensky tuyên bố: "Điều tối quan trọng là tại hội nghị, chúng tôi đã không còn nghi ngờ và mơ hồ về việc liệu Ukraine có gia nhập NATO hay không. Ukraine chắc chắn sẽ gia nhập NATO".

Đức chưa muốn kết nạp Ukraine vì sợ NATO phải tham chiến chống NgaĐức chưa muốn kết nạp Ukraine vì sợ NATO phải tham chiến chống Nga

Báo Anh và Mỹ tiết lộ Đức muốn NATO tập trung vào việc hỗ trợ, thay vì kết nạp Ukraine. Trong khi đó, Pháp phản đối việc mở văn phòng liên lạc của khối này ở Tokyo, Nhật Bản.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên