Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Mỹ đang tính thiệt hơn nếu cấm toàn bộ đảng viên Trung Quốc và người thân nhập cảnh?

17/07/2020 06:38 GMT+7

TTO - Hãng tin Retuers dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Donald Trump có thể sẽ ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của những người này nhập cảnh vào Mỹ.

Mỹ đang tính thiệt hơn nếu cấm toàn bộ đảng viên Trung Quốc và người thân nhập cảnh? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ nói Tổng thống Trump đang định hướng các chính sách cứng rắn chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin của Reuters, hiện việc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và chi tiết thực hiện ra sao vẫn chưa được trình lên ông Trump. Tuy nhiên, hình thức nhiều khả năng sẽ là một sắc lệnh hành pháp - thứ nằm hoàn toàn trong quyền lực của ông Trump.

Tổng thống Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp trong những tháng đầu tiên bước vào Nhà Trắng, bao gồm các sắc lệnh gây tranh cãi như tạm ngừng nhập cảnh từ các quốc gia bất ổn cao. Lập luận chính là người đến từ các nước này có thể gây "bất lợi" cho nước Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các thông tin và cho biết "mọi biện pháp liên quan tới Trung Quốc đều đang được tính tới".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì nói đầy ẩn ý: "Chúng tôi đang làm việc theo cách của mình, dưới sự hướng dẫn của tổng thống", Reuters cho biết thêm.

Báo New York Times, nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc, cho hay các quan chức Mỹ đang đánh giá mức độ thiệt hơn nếu tiến hành động thái trên. Tờ này nhận định nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là hành động chống lại Trung Quốc cứng rắn nhất của chính quyền Trump từ trước đến nay.

Nếu ông Trump ký sắc lệnh, hàng chục triệu người Trung Quốc từ cấp cao nhất đến thấp nhất trong Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không được đặt chân lên đất Mỹ. Tuy nhiên, New York Times cảnh báo Bắc Kinh sẽ trả đũa và việc đi tới Trung Quốc của người Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn nữa.

Không chỉ các nhà ngoại giao Mỹ, các chuyên gia và quản lý trong các tập đoàn Mỹ tại Trung Quốc cũng có thể nằm trong danh sách bị trả đũa. "Lợi ích của Mỹ tại Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng", New York Times lập luận.

Tổng thống Trump có quyền xem xét và miễn trừ lệnh cấm cho các trường hợp nộp đơn xin ngoại lệ. Tuy nhiên, có một vấn đề đau đầu là Mỹ không thể biết ai là đảng viên Trung Quốc và ai không phải vì không có trong tay danh sách, theo New York Times.

Trung Quốc dường như đã nắm được vấn đề. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16-7 cho biết sẽ rất thất vọng nếu Mỹ ban hành lệnh cấm. Theo ước tính không chính thức, có khoảng 97 triệu người là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ kiềm chế, không làm những việc đi ngược lại các thông lệ cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế và tự làm tổn hại tới uy tín, vị thế là siêu cường mạnh nhất thế giới của họ", bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi 'huy động sức mạnh tập thể' để chống Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chỉ trích giới doanh nghiệp Mỹ đã "nhượng bộ" Trung Quốc trong nhiều năm qua, đồng thời kêu gọi thế giới áp dụng cách tiếp cận "toàn xã hội" để chống lại "sự thống trị" của Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận