03/05/2018 11:09 GMT+7

Mỹ dẫn lý do an ninh kiềm tỏa doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp để ngăn không cho các công ty điện tử viễn thông lớn của Trung Quốc “làm ăn” trên đất Mỹ.

Mỹ dẫn lý do an ninh kiềm tỏa doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng của họ cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét các bước hành động pháp lý để hạn chế các hãng điện tử viễn thông lớn của Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE vốn là hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, bán các thiết bị viễn thông của họ tại thị trường Mỹ vì các lý do an ninh quốc gia.

Nếu động thái này được cụ thể hóa trong thực tiễn, đó chắc chắn là sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vốn đang ngày càng "nóng" hơn, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông.

Cũng trong tuần này, giới quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố đang xúc tiến ngăn chặn việc mua bán điện thoại do Huawei và ZTE sản xuất tại các căn cứ quân sự Mỹ trên toàn thế giới.

Giới chức quân sự Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể ra lệnh cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử cài cắm các phương tiện gián điệp vào sản phẩm, bí mật theo dõi hoặc can thiệp vào hoạt động liên lạc của thiết bị. Tất nhiên cả Huawei và ZTE đều bác bỏ chuyện này.

Nguồn tin của WSJ cho rằng các cân nhắc của chính quyền ông Trump về thiết bị viễn thông Trung Quốc có thể được công bố trong vài tuần tới dưới hình thức một sắc lệnh hành pháp.

Theo đó, một khả năng đặt ra trong động thái cân nhắc này là sẽ yêu cầu tất cả những công ty có quan hệ hợp tác làm ăn với chính phủ Mỹ sẽ không được sử dụng các thiết bị mạng viễn thông do hai công ty lớn nêu trên của Trung Quốc sản xuất.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này. Theo đó, cho tới nay chưa thể biết chính xác quy mô áp dụng của sắc lệnh hành pháp có thể có liên quan tới thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Trước thông tin này, Hãng Huawei cho biết sản phẩm của họ đã bán tại 170 quốc gia trên toàn thế giới và đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư và kỹ thuật tại mọi quốc gia.

Giới chức Trung Quốc cũng đã cảnh báo họ sẽ sớm có những động thái đáp trả nếu chính quyền Mỹ tăng cường áp lực gây khó khăn với các doanh nghiệp của họ, trong đó có Huawei và ZTE.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên