23/04/2018 14:49 GMT+7

Điệp viên Mỹ tại 30 quốc gia đang bị theo dõi bằng công nghệ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Một quan chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết các điệp viên Mỹ tại khoảng 30 quốc gia trên thế giới đang bị theo dõi bằng công nghệ.

Điệp viên Mỹ tại 30 quốc gia đang bị theo dõi bằng công nghệ - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Đài CNN (Mỹ) dẫn lời bà Dawn Meyerriecks, phó giám đốc CIA phụ trách bộ phận Khoa học và công nghệ của cơ quan này chia sẻ thông tin tại một hội nghị tình báo tại Tampa, bang Florida ngày chủ nhật (22-4).

Phát biểu trước các thành viên tham dự hội nghị 2018 GEOINT Symposium, bà Dawn Meyerriecks cho biết nhờ công nghệ theo dõi kỹ thuật số (trong đó có hệ thống camera giám sát và hạ tầng không dây) tại khoảng 30 quốc gia đang ở mức rất tốt nên việc theo dõi vật lý của những nước ấy với các điệp viên Mỹ đang tỏ ra không còn cần thiết nữa.

"Singapore đã làm việc này trong nhiều năm", bà Dawn Meyerriecks nói, nhưng không đưa thêm các ví dụ cụ thể khác.

Tuy nhiên nếu các điệp viên CIA đang bị theo dõi bằng công nghệ tại các nước đó thì ngược lại, CIA cũng đang do thám lại họ bằng phương tiện này.

Theo bà Meyerriecks, cho tới 6 tháng trước, CIA đã và đang theo đuổi gần 140 dự án do thám ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo phục vụ mục tiêu này.

Ở một dự án, một nhóm nhỏ "chụp hàng loạt các hình ảnh từ trên xuống và hình ảnh trên đường phố", sau đó khớp với các thuật toán machine learning và trí tuệ nhân tạo để tạo ra "một bản đồ các camera tại một trong những thành phố lớn mà chúng tôi không dễ gì thâm nhập được".

Theo cách đó, các điệp viên của CIA có thể nhận biết họ đang bị do thám ở những đâu và làm thế nào để tránh khỏi các "con mắt camera" theo dõi đó.

Cũng theo bà Meyerriecks, các camera kỹ thuật số không phải những thách thức duy nhất. Mạng xã hội và các dấu vết số trong điện thoại di động và các thiết bị công nghệ khác cũng là một vấn đề tiềm ẩn nguy cơ khác có thể làm lộ diện thân thế của các điệp viên.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên