13/12/2017 11:44 GMT+7

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Business Insider, hacker Konstantin Kozlovsky đã khai thông tin này tại một phiên tòa xét xử anh ở Matxcơva hồi tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên thông tin về vụ việc chỉ vừa mới được trang tin tức độc lập The Bell của Nga tiết lộ.

Theo lời khai đó, anh Konstantin Kozlovsky cho biết đã hợp tác với FSB trong nhiều năm qua và một phần trong những công việc hợp tác đó có việc tấn công hệ thống máy chủ của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Cụ thể, tại phiên trình bày trước tòa ngày 15-8, hacker Kozlovsky nói anh "đã thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau dưới sự giám sát của các nhân viên FSB", trong đó có vụ tấn công DNC và các vụ tấn công mạng khác nhằm vào "các công ty quân sự rất quan trọng của Mỹ và những tổ chức khác".

Các đoạn băng ghi âm kéo dài nhiều phút của phiên điều trần trước tòa đã được Konstantin Kozlovsky đưa lên tài khoản Facebook của anh này.

Trang The Bell đã xác nhận tính xác thực nội dung của băng âm thanh đó qua 2 nguồn tin của họ, trong đó có một nguồn tin đã tham dự phiên tòa xét xử hacker Konstantin Kozlovsky.

Ngoài ra, Kozlovsky cũng đăng tải một bức thư anh viết ngày 1-11-2016. Trong đó anh nêu ra những việc đã làm cho FSB mà theo hacker này đã kéo dài cả thập kỷ, gần đây nhất là vụ tấn công các máy chủ của DNC.

Konstantin Kozlovsky xác nhận người làm việc với anh bên phía FSB là ông Dmitry Dokuchaev, một chuyên gia an ninh mạng từng hoạt động như một hacker với biệt danh là "Forb" trước khi gia nhập đội ngũ FSB.

Ông Dokuchaev có liên quan tới các nhóm hacker khác như Shaltai Boltai hoặc Humpty Dumpty, là các nhóm từng công bố những email của thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và các quan chức khác trong điện Kremlin.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên