20/02/2018 10:17 GMT+7

Tình báo Mỹ khuyến cáo không sử dụng smartphone Trung Quốc

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các quan chức tình báo Mỹ khuyến cáo người dân nước này không nên sử dụng các loại smartphone do hai công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất.

Tình báo Mỹ khuyến cáo không sử dụng smartphone Trung Quốc - Ảnh 1.

Biểu tượng của hãng Huawei trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới tại Paris, Pháp - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin UPI, mặc dù các thương hiệu sản phẩm của Mỹ như điện thoại iPhone của Apple đều được lắp ráp, sản xuất tại Trung Quốc, nhưng nhiều quan chức tình báo thuộc các cơ quan như Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cục điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đều cho rằng các mẫu smartphone do công ty Trung Quốc sản xuất đều tiềm ẩn nguy cơ an ninh.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, giám đốc FBI, ông Christopher Wray, bày tỏ rõ những quan ngại của cơ quan ông về vấn đề này.

Ông Wray cho rằng các smartphone và công nghệ liên lạc có thể bị thao túng để "đoạt các ưu thế quyền lực bên trong các mạng lưới viễn thông, dẫn tới khả năng lợi dụng gây sức ép hoặc kiểm soát với hạ tầng viễn thông của chúng ta".

Cũng theo ông Wray, các điện thoại đó có thể bị dùng để "chỉnh sửa theo ý đồ xấu hoặc đánh cắp thông tin" và "thực hiện hành vi do thám không thể phát hiện".

Trước quan điểm này, cả Huawai lẫn ZTE đều phản đối cáo buộc của nhà chức trách Mỹ cho rằng các sản phẩm của họ tiềm ẩn nguy cơ an ninh.

Đài CNN dẫn thông cáo của Huawei cho rằng sản phẩm của họ được các chính phủ và người dùng tại 170 quốc gia trên toàn thế giới tin cậy, cam kết thực hiện các tiêu chuẩn chung về chuỗi cung cấp sản phẩm toàn cầu.

Trong khi đó ZTE cho biết một số bộ phận trong sản phẩm của họ đang được sản xuất tại Mỹ và công ty này cũng tuân thủ các quy định quản lý và luật pháp nước Mỹ.

Dẫu thế, tại cuộc họp của Ủy ban tình báo Thượng viện, khi thượng nghị sĩ Tom Cotton đề nghị các quan chức đứng đầu của FBI, NSA và CIA hãy giơ tay nếu họ có quan điểm khuyến nghị người Mỹ sử dụng điện thoại của Huawei hay ZTE, song đã không ai giơ tay cả.

Quan điểm của giám đốc FBI nêu ra chỉ vài ngày sau khi thượng nghị sĩ Cotton đệ trình dự luật yêu cầu cấm mọi cơ quan chính phủ Mỹ không ký hợp đồng thầu với hai công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Ông Cotton cáo buộc Huawei là một "chi nhánh" của chính phủ Trung Quốc, có khả năng đánh cắp thông tin của giới chức Mỹ thông qua việc bẻ khóa các thiết bị do họ sản xuất.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên